Với giới kinh doanh bất động sản (BĐS) cỡ lớn tại TP.HCM, sự kiện Hùng Vương Plaza đi vào khai thác vào ngày 29/6 được xếp ở thứ tự ưu tiên số một phải lưu tâm. Thị trường BĐS mấy năm qua đã thay đổi cơ bản về chất, giá trị gia tăng do BĐS tạo ra quan trọng hơn giá trị của đất. Tuy nhiên không phải sự thay đổi nào cũng mang quả ngọt, khi Hùng Vương Plaza “mọc” lên, người ta không thể không có chút nghi ngờ về hiệu quả kinh doanh của dự án, vì trước đó “anh hàng xóm” - dự án Thuận Kiều Plaza, trở thành một bài học chuyện làm ăn lớn, thua lớn. Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng Giám Đốc công ty cổ phần Hùng Vương, chủ đầu tư dự án có lý lẽ riêng để tin Hùng Vương Plaza có tương lai tươi sáng. Quốc Trường thực hiện.

* Đánh giá của ông về mức độ thành công của dự án Hùng Vương Plaza? Thành công này xuất phát từ những yếu tố nào, thưa ông?

Ngay thời điểm này, có thể đánh giá dự án Hùng Vương Plaza đã thành công với hơn 95% diện tích cho thuê thuộc 8 tầng làm TTTM được thuê hết và hơn 80% số căn hộ của dự án đã được bán. Thành công của mô hình TTTM không thể thiếu một trong các yếu tố như chất lượng dịch vụ tốt, hàng hóa chọn lọc và có chất lượng, vị trí tiện lợi cho người tiêu dùng… Với Hùng Vương Plaza, chúng tôi chủ trương chọn lựa các đối tác uy tín và những dịch vụ tốt nhất.

* Vì sao Hùng Vương Plaza được xây dựng tại Quận 5 mà không phải một địa điểm nào khác của thành phố, thưa ông?

Có thể nói Tp.HCM có hai trung tâm: Quận I được biết là bộ não hành chính, tài chính còn Quận 5 trước đây là trái tim của thành phố về hoạt động thương mại. Dự án Hùng Vương Plaza nằm ở trung tâm thương mại, bao bọc bởi 4 đường phố chính, sầm uất trong khu dân cư đông đúc của quận 5 là Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Kim và Phạm Hữu Chí. Mặc dù vị trí địa lý có thể chưa phải là thuận lợi nhất nhưng hợp lý vì để có một khu đất đủ lớn và thuận tiện để triển khai dự án lớn là  một thách thức không nhỏ. Thực ra, thời gian để đi Hùng Vương Plaza đến các trung tâm khác của Tp.HCM chỉ mất khoảng 15 phút, cũng không quá xa.

* Lợi thế về diện tích mặt bằng có được phát huy để tạo một Khu phức hợp trung tâm thương mại và khu căn hộ cao cấp Hùng Vương Plaza có qui mô ngang tầm khu vực?

Hùng Vương Plaza là khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp quy mô đồ sộ nhất tại Việt Nam: được xây dựng trên khu đất rộng gần 10.000 m2 với tổng diện tích sàn gần 93.000 m2, tổng vốn đầu tư trên 45 triệu USD. So với dự án TTTM khác tại TP.HCM thì Hùng Vương Plaza có thể là hơi rộng. Thực tế là Việt Nam hiện chưa có những khu TTTM tầm cỡ như trong khu vực để người tiêu dùng có thể thỏa sức dạo chơi, mua sắm nên vì thế Hùng Vương Plaza ra đời. Nhiều tập đoàn bán lẻ đang tìm đến Việt Nam và tôi nghĩ rằng bây giờ là thời điểm hợp lý để đầu tư TTTM.

* Hiện những đơn vị nào đã trở thành đối tác chính thức của Hùng Vương Plaza, thưa ông?

Pakson đã thuê 04 tầng của Hùng Vương Plaza để kinh doanh; đây là một tập đoàn thành công  và uy tín không chỉ tại Việt Nam mà cả tại khu vực châu Á. Về dịch vụ, dự án của chúng tôi là một tổng thể gồm hai khối kiến trúc hài hòa, khu A với 9 tầng là khu thương mại cao cấp và khu B gồm hai tháp cao 30 tầng được thiết kế thành 276 căn hộ cao cấp, khu vực đậu xe được thiết kế ngay  trong tầng hầm… Hùng Vương Plaza là một trong số ít những khu phức hợp thương mại có thể cùng lúc thỏa mãn được rất nhiều nhu cầu vui chơi giải trí mua sắm và an cư.

* Như vậy, chắc hẳn những dịch vụ cao cấp tại Hùng Vương Plaza sẽ rất đa dạng?

Ngoài khu mua sắm cao cấp Parkson 4 tầng với các gian hàng sang trọng của các nhãn hiệu quốc tế cao cấp về mỹ phẩm, dầu thơm, thời trang… Đồng thời Hùng Vương Plaza cũng có những khu dịch vụ sang trọng bậc nhất như : khu nhà hàng Hoa hơn 2000 m2 tại lầu 6, Trung tâm thể hình hiện đại của tập đoàn California WOW Xperience (Mỹ) rộng hơn 3.500 m2 tại lầu 5, Trung tâm đào tạo Anh ngữ quốc tế và tư vấn du học ILA rộng hơn 1.200 m2, Cụm rạp chiếu phim Megastar CinePlex với 8 rạp chiếu phim, hồ bơi 300 m2 tại tầng 9… Một điều ngạc nhiên thú vị là một tỷ lệ rất lớn những người mua căn hộ của dự án là các y bác sỹ và giới trí thức, đối tượng mua căn hộ với mục tiêu để ở hơn là kinh doanh.

* Ông có thể đánh giá hiệu quả của dự án mang lại cho cổ đông của Hùng Vương Plaza?

Công Ty Cổ Phần Hùng Vương thành lập năm 2004 với các cổ đông chính là Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kinh Đô, Công Ty TNHH Lâm Phan và Qũy đầu tư VOF Investment Limited (quản lý bởi VinaCapital). Dự án Hùng Vương Plaza do Công Ty Xây Dựng & Thương Mại Sài Gòn 5 và Công Ty Cổ Phần Hùng Vương làm chủ đầu tư . Có thể nói khu TTTM là phần lời của dự án được để lại cho cổ đông và mỗi năm doanh thu từ hoạt động cho thuê ít nhất khoảng 5 triệu USD/năm; hiệu quả cho thuê có thể tăng khi công ty điều chỉnh giá vì giá cho thuê ban đầu hơi thấp, trung bình chỉ 10 USD /m2.

* Kinh Đô đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư bất động sản. Liệu lĩnh vực  đầu tư mới này có được Kinh Đô “ưu tiên” hơn lĩnh vực thực phẩm không, thưa ông?

Mảng thực phẩm hiện đóng góp 70% lợi nhuận của Kinh Đô Group và chúng tôi vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng, đầu tư cho Tribeco, đầu tư dòng sản phẩm chung với Uni President... Tuy nhiên, tốc độ phát triển của mảng thực phẩm khó đột biến và với quy mô của Kinh Đô Group hiện nay thì chúng tôi còn chú trọng mảng đầu tư BĐS và đầu tư tài chính. 4 năm trước Kinh Đô Group bắt đầu với dự án Hùng Vương Plaza và kinh nghiệm của dự án khiến chúng tôi xác định chiến lược là chỉ làm các dự án.

* Ông có thể cho biết về một số dự án lớn mà Kinh Đô Group đầu tư?

Hiện nay Kinh Đô Group đồng loạt đang xúc tiến nhiều dự án lớn gồm Cộng hòa Gardens (hơn 728 căn hộ và 20.000 m2 văn phòng), dự án khu chung cư hơn 1000 căn hộ trên diện tích 5 ha tại Hiệp Bình Phước (vị trí nhà máy hiện nay, di dời tháng 7/2008), dự án khu căn hộ cao cấp tại quận 2 – Tp.HCM (diện tích nền 6000 m2)…… Mỗi dự án có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ.

* Lượng vốn lớn dành cho bất động sản sẽ được huy động như thế nào, thưa ông?

Nhiều dự án BĐS mà Công ty CP Địa Ốc Kinh Đô triển khai có giá đất hợp lý và một trong những phần lợi nhuận để lại chính là các khu TTTM sẽ tạo ra dòng tiền hàng năm. Hai cổ đông tài chính của Kinh Đô là VinaCapital và Prudential sẵn sàng góp vốn vào các dự án lớn. Khi dự án Hùng Vương Plaza chính thức khai thác toàn bộ các dịch vụ và bán giao căn hộ vào cuối năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu của công ty cổ phần Hùng Vương để huy động vốn từ nhà đầu tư cho các dự án khả thi.

Về phía Kinh Đô Group cũng đang cơ cấu lại bộ máy tổ chức để thực hiện mục tiêu đạt giá trị doanh nghiệp trên thị trường ở mức 2 tỷ USD vào năm 2010.

Theo báo Đầu Tư Chứng Khoán