Thời điểm này, các công ty, cơ sở sản xuất bánh trung thu đã bắt đầu tung sản phẩm cho mùa làm ăn năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế khó khăn, các công ty không dám tăng sản lượng so với năm trước và đang cố gắng giữ chân người tiêu dùng bằng những sản phẩm mới về chất và lượng.

Sản lượng sẽ không tăng nhiều

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều doanh nghiệp đánh giá sức mua trên thị trường năm nay có thể vẫn tăng so với năm ngoái. Cơ sở của kỳ vọng này là kinh tế tuy đang rất khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nhưng Tết Trung Thu mỗi năm chỉ có một lần và mua bánh để biếu tặng vẫn là một nhu cầu không thể thiếu. Bên cạnh đó, người tiêu dùng càng ngày càng ý thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên nhãn hiệu bánh có uy tín, tên tuổi sẽ thu hút được thêm khách hàng mới.

Tuy nhiên, mức tăng chắc chắn sẽ không quá lớn. Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bibica nhận định: “Chúng tôi dự báo sức mua năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái, khoảng 15>#/em###”. Tại Bibica, tổng sản lượng dự kiến được ông Thiện thông báo là trên 500 tấn bánh các loại.

Công ty cổ phần Kinh Đô, một “ông lớn” trong ngành cho biết sẽ tung ra khoảng 2.000 tấn bánh các loại, thêm 100 tấn so với con số năm ngoái (tương đương khoảng 5%).

Tương tự, Công ty cố phần Sài Gòn Grival khẳng định sẽ tăng sản lượng thêm 30% so với mùa trước dù số điểm phân phối hàng đã tăng thêm rất nhiều so với cùng kỳ. “Năm nay, Grival đã có17 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại TPHCM, 1 điểm ở thành phố Vũng Tàu và 16 điểm tại Hà Nội, tổng cộng tăng hơn 20 điểm so với năm 2010” - bà Nguyễn Hồng Ngọc, phụ trách marketing của Grival cho biết.

Nhưng sản phẩm được đầu tư kỹ hơn

Nhìn chung, các công ty kinh doanh bánh Trung thu năm nay thay vì chuẩn bị tăng sản lượng thì để giữ chân khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới, lại tập trung vào những sản phẩm mới, từ chất liệu, chủng loại đến trọng lượng của từng chiếc bánh cũng như hệ thống phân phối và dịch vụ bán hàng.

Theo ông Lê Văn Thịnh, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty cổ phần Kinh Đô, những “cú đấm” của đơn vị này trong mùa năm nay chính là dòng Trăng vàng và bánh Xanh, vốn là những dòng sản phẩm đã xuất hiện từ những mùa trước nhưng nay được nâng cấp lên.

Cụ thể, dòng Trăng Vàng với các cái tên như phú quý, hồng phúc, hưng phú… hướng đến đối tượng mua biếu tặng nên được đầu tư về bao bì (thiết kế gỗ bọc nhung) và dùng các nguyên liệu mới như đậu xanh kết hợp với bơ, hạt hạnh nhân… Ông Thịnh cho hay, dòng sản phẩm này tăng sản lượng đến 20% để đáp ứng nhu cầu của người mua. Tương tự, dòng bánh chay của những năm trước được đổi tên thành bánh Xanh và sử dụng các nguyên liệu thực vật mới như hạt hạnh nhân, trà xanh hạt…

Trong khi đó, đại diện Bibica thì khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh dòng bánh độc quyền: bánh dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch khi sản lượng sẽ tăng lên 30% tổng lượng bánh chuẩn bị cả mùa (mọi năm thường 20%). Điểm mới của năm nay là độ ngọt của bánh tiếp tục được giảm thêm 20-30% so với trước nhờ nguyên liệu chuyên dụng như đường isomalt (có chỉ số đường huyết thấp, chỉ bằng 50 -60% đường saccharose thường dùng) hoặc có vị tương đương nhưng nguồn gốc từ thiên nhiên như củ quả.

Cũng theo ông Thiện, dòng cao cấp (tham gia thị trường từ năm ngoái và “cháy hàng”) sẽ được tăng gấp đôi sản lượng vào mùa năm nay, cải tiến hình thức đẹp hơn, sang hơn, nguyên liệu xịn hơn như tổ yến, collagen, cua huỳnh đế… để nhắm vào đối tượng khách hàng nhiều tiền, chịu chi. “Đây là đối tượng khách hàng ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế”, ông Thiện nhận định.

Còn với đối tượng khách hàng bình thường, các công ty chiều khách bằng cách cho ra những loại bánh trọng lượng nhỏ. Đại diện Grival cho hay năm nay, lần đầu tiên công ty này có loại bánh 150 gram, trong khi những năm trước nhỏ nhất là 200 gram.

Bên cạnh đó, địa điểm phân phối, dịch vụ bán hàng cũng đang được các thương hiệu đẩy mạnh để thu hút khách. Điểm chung là số lượng điểm bán của các công ty đều tăng vài chục phần trăm so với năm ngoái. Có công ty còn đảm bảo giao hàng tận nơi và giao hàng trên phạm vi toàn quốc trong mùa Trung Thu năm nay.

Theo nhiều công ty, giá bánh năm nay sẽ tăng 10 - 20% tùy loại mặc dù nguyên liệu đầu vào đã biến động rất mạnh, cao hơn rất nhiều mức điều chỉnh đầu ra. Ví dụ, đậu xanh tăng gần gấp đôi, trứng tăng 30-40%, các loại hạt tăng 30%...

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn