Dù còn đến gần 1 tháng nữa mới đến tết Trung thu, song tại nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm hay tuyến phố và nơi tập trung dân cư đông của Hà Nội, TP.HCM đã xuất hiện rất nhiều kios bán bánh Trung thu của các hãng sản xuất bánh lớn và tên tuổi.

Điểm mới năm nay so với các năm trước chính là: sự đa dạng mẫu mã, hương vị sản phẩm; cá nhân hóa sở thích tiêu dùng, mục đích mua sắm và đặc biệt là kênh phân phối, bán lẻ đang mang đến sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng.

Khách hàng năm nay cũng được đánh giá là khá kỹ tính khi tiêu chí chọn lựa sản phẩm của họ không chỉ là giá mà còn là chất lượng tốt, mẫu mã đẹp phụ vụ từng nhu cầu biếu tặng và thưởng thức. Chính vì vậy, bên cạnh nâng cao chất lượng, các hãng bánh đã đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, cho ra đời nhiều sản phẩm mơi, thay đổi phương thức phân phối để phục vụ người tiêu dùng.

Thương hiệu uy tín áp đảo thị trường

Theo đánh giá của Hội người tiêu dùng Việt Nam, mức độ chi tiêu của người dân đang nhích dần lên do kinh tế 6 tháng đầu năm ổn định, lạm phát được đẩy lùi. CPI 6 tháng đầu năm đã tăng trở lại và đây là dấu hiệu sức mua thị trường đã được cải thiện đang kể. Chính do lực đẩy của sản xuất tốt hơn, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang chịu chi hơn khiến nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu năm nay được nhìn nhận là vẫn ổn định.

Các hãng cũng đồng loạt ra mắt nhiều sản phẩm mới phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm, biếu tặng của khách hàng. Bên cạnh đó, đổi mới mẫu mã, “xanh hóa” trong công nghệ chế biến, nguyên liệu đang là xu hướng của các đại gia sản xuất bánh trung thu nhằm hướng đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng của khách hàng.

Người tiêu dùng tín nhiệm các thương hiệu trung thu uy tín

Một đặc điểm dễ thấy mấy năm trở lại đây các “phố” trung thu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đa phần bày bán những sản phẩm bánh Trung thu của các hãng bánh tên tuổi. Đây là một thực tế cho thấy người tiêu dùng ngày càng khắt khe và chỉ đặt niềm tin vào các thương hiệu uy tín. Các sản phẩm bánh của xướng nhỏ lẻ dường như mất hút trên thị trường do tâm lý lo sợ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã được phản ánh nhiều năm trở lại đây từ các cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ không được quản lý.

Bên cạnh đó, các hãng bánh lớn ngày càng biết cách đem sản phẩm đến gần hơn với khách hàng không chỉ ở việc đáp ứng nhu cầu mua sắm biếu tặng, thưởng thức mà còn ở cả lĩnh vực phân phối nữa. Màu đỏ vàng rực phố sá từ đầu tháng 7 âm lịch trở đi không chỉ phản ánh tính thức thời của các hãng bánh trong thị trường sản phẩm mang tính chất mùa vụ này mà đây chính là tư duy phân phối đã thay đổi lớn trong những năm gần đây của các hãng bánh tên tuổi nhằm tăng sự tiện lợi cho khách hàng. Không phải mất quá nhiều thời gian đến các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng độc quyền mà nay, người tiêu dùng muốn lựa chọn một trong những sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô hay các hãng bánh khác hoàn toàn có thể lựa chọn ở các kiot trên khắp tuyến phố vẫn với mẫu mã độc quyền, mức giá phải chăng và chất lượng hoàn toàn đảm bảo.

Một đặc điểm dễ nhận thấy là sự hiện diện của bánh Trung Thu Kinh Đô đang ngày càng nhiều tại Hà Nội và chiếm được rất nhiều ưu ái của khách hàng miền Bắc. Chị Vũ Mai Phương, khách hàng chia sẻ: “Mỗi đầu mua trung thu, gia đình tôi vẫn có thói quen tìm hiểu, chọn mua bánh làm quà biếu và cho gia đình thưởng thức. Kinh Đô mỗi năm luôn nhiều dòng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Đây là thương hiệu lớn nên chúng tôi yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm so với các hãng bánh khác hoặc các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ”.

Nhu cầu biếu tặng tăng cao

Những chiếc bánh Trung Thu hiện nay không chỉ là hương vị đặc trưng trong mỗi mâm cỗ trông trăng của các gia đình, đời sống nâng cao nên nhu cầu biếu, tặng người thân, bạn bè và đồng nghiệp cũng được chú trọng hơn.

Thị trường trung thu đang vào giai đoạn cao điểm

Bên cạnh nhu cầu sử dụng bánh trong dịp lễ, khi đời sống khấm khá hơn Trung Thu là dịp để người ta tri ân đấng sinh thành, quà biếu gia đình bạn bè, đồng nghiệp… Chính vì thế, rất nhiều DN đã đưa ra các sản phẩm, mẫu mã và bao bì dành cho từng mục đích và nhu cầu của khách hàng. Theo tìm hiểu tại một cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô, ông lớn trong làng bánh Trung Thu này năm nay cũng mới tung ra mẫu hộp vuông với hoa văn nổi bật cùng màu đỏ rực rỡ nhằm phục vụ nhu cầu biếu, tặng của người tiêu dùng. Các sản phẩm mới của hãng này cũng đa dạng, trong đó dòng sản phẩm Trăng Vàng và sản phẩm bánh Trung thu Xanh đang được thị trường đánh giá cao. Sản phẩm bánh Trung thu Xanh của hãng này cũng được đánh giá cao khi 100% nguyên liệu của sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên, có công thức mới có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt của khách hàng đang có nhu cầu thực phẩm tự nhiên, ăn kiêng.

Bên cạnh nhu cầu thưởng thức, biếu tặng của người tiêu dùng, thị trường trung thu những năm gần đây cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của phân khúc doanh nghiệp biếu tặng đối tác,  CBCNV. Rất nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất mấy năm trở lại đây dành sự quan tâm đến người lao động dịp Trung thu.

Ông Trần Quốc Việt – P TGĐ, Tập đoàn Kinh Đô kiêm TGĐ Công ty Kinh Đô Miền Bắc cho biết: Năm nay, ngay từ đầu mùa đã có rất nhiều DN tiếp cận và tìm hiểu thông tin về các sản phẩm và đặt hàng Trung thu biếu tặng đối tác, CBCNV. Đây là thực tế cho thấy, bên cạnh quà biếu cho gia đình, người thân, bạn bè, các DN nghiệp cũng đang coi Trung Thu là dịp để thắt chặt sự gắn kết với khách hàng, đối tác và người lao động.

Theo dantri.com.vn