Thông điệp
Thông điệp
Ông TRẦN KIM THÀNH
Thành viên sáng lập
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn

Kính thưa Quý cổ đông!

Lời đầu tiên, tôi xin gởi lời cảm ơn trân trọng đến Quý cổ đông, các nhà đầu tư đã luôn đồng hành cùng chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 đã sụt giảm mạnh, chỉ đạt mức tăng 2.91% so với 7,02% của cùng kỳ năm 2019 (*). Đây là mức tăng thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây, song vẫn là một thành tựu đáng ghi nhận khi nền kinh tế Việt Nam thuộc Top những nền kinh tế có tăng trưởng dương trong khu vực Châu Á. Chúng tôi kỳ vọng GDP năm 2021 sẽ tăng trưởng cao hơn năm 2020, lạm phát vẫn duy trì ổn định và ở mức dưới 4% nhờ xu hướng chính sách tiền tệ thận trọng của Ngân hàng Nhà nước và sức cầu nội địa phục hồi nhanh.

Với Tập đoàn KIDO, sau 5 năm, chúng tôi đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc hoạt động toàn tập đoàn một cách hiệu quả, KIDO chính thức bước vào giai đoạn phát triển mới - giai đoạn “Sẵn sàng để TĂNG TRƯỞNG” hướng đến mục tiêu TRỞ THÀNH TẬP ĐOÀN THỰC PHẨM SỐ 1 TẠI VIỆT NAM VÀ MỞ RỘNG SANG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á. Dựa trên nền tảng về quản trị, tài chính, hệ thống, phân phối, Marketing, R&D… mạnh được xây dựng suốt 27 năm qua, KIDO tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường để tăng trưởng nhanh và đạt được các mục tiêu Tập đoàn đề ra.

Trên nền tảng vững chắc được thiết lập, chúng tôi đặt mục tiêu kế hoạch năm 2021 với doanh thu thuần là 11.500 tỷ đồng, tăng 38,2% so với năm 2020 và kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 800 tỷ đồng, tăng 91,5% so với năm 2020.

NGÀNH HÀNG KEM LẠNH

Trong năm qua, ngành hàng Kem phải đối mặt với thách thức khắc nghiệt nhất từ trước đến nay khi dịch bệnh Covid-19 tác động đến các hoạt động của nền kinh tế, xã hội… Các giải pháp chống dịch được thực thi bởi Chính phủ đã tác động mạnh đến kênh bán hàng tại các khu du lịch, nhà hàng, trường học.... khiến doanh số sụt giảm đột ngột. Đây cũng chính là khu vực sản phẩm Kem của chúng tôi hiện diện nhiều nhất.

Theo đó, dựa trên tình hình thực tế cùng với việc liên tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, biến động về nguyên liệu trên thị trường cũng như các giải pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ, ban lãnh đạo Tập đoàn đã triển khai hàng loạt các biện pháp để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành hàng Kem diễn ra hiệu quả. Cụ thể, chúng tôi đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động; Chủ động nguồn nguyên vật liệu cho hoạt động sản xuất kinh doanh; Tiến hành dịch chuyển kênh phân phối, linh động đưa sản phẩm về gần với người tiêu dùng; Chủ động phân tích, rà soát để tối ưu hóa danh mục sản phẩm; Quyết liệt nâng hạng tủ, rút tủ từ kênh KA, các điểm du lịch, căng tin,… để đặt về gần khu phố; Sắp xếp, tổ chức sản xuất hợp lý, cắt giảm sản phẩm không hiệu quả; Thực thi các biện pháp rà soát, kiểm soát chặt chẽ chi phí để đảm bảo lợi nhuận. Đồng thời, theo dõi để nắm bắt xu hướng tiêu dùng mới của giới trẻ, nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Với những nỗ lực của tập thể CBCNV, sự quyết tâm cùng khả năng ứng biến của Ban lãnh đạo Tập đoàn, KIDO đã hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra và thị phần ngành Kem của chúng tôi tăng từ 41,4% lên 43,5%, tiếp tục dẫn đầu thị trường (**).

Trong thời gian tới, KIDO đặt mục tiêu giữ vững thị phần số 1 trong ngành Kem tại Việt Nam và tiếp tục thực hiện chiến lược tăng trưởng nhằm phát triển thị trường, phát triển sản phẩm, tạo nhiều giá trị cho khách hàng hiện hữu và khách hàng mới khi tiêu thụ sản phẩm của công ty. Cụ thể:

(1) Tiếp tục tận dụng những cơ hội về thị trường để phát triển hệ thống kênh phân phối, mở rộng hệ thống ra các vùng huyện lớn của tỉnh để tiếp cận nhiều hơn các đối tượng khách hàng mới.

(2) Phát triển các ngành hàng mới: Những sản phẩm phân khúc có nhu cầu lớn và theo xu hướng thị trường.

(3) Đầu tư và cải tiến máy móc phục vụ tối đa việc sản xuất hàng hóa, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường.

(4) Yếu tố vận hành: Khai thác mạnh doanh số takehome. Cải thiện về mặt thông tin giúp quản lý hiệu quả hơn.

Không dừng lại ở đó, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh việc đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, gia tăng sức mạnh thương hiệu và hiệu quả hoạt động của Công ty. Mục tiêu của KIDO không chỉ dừng lại ở cung cấp các sản phẩm trong ngành hàng kem, mở rộng thị trường ngành hàng lạnh tại Việt Nam mà còn bắt đầu hướng đến thâm nhập vào thị trường các nước Đông Nam Á và thế giới.

NGÀNH HÀNG DẦU ĂN

Mảng bán lẻ

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến giá dầu biến động phức tạp và khó dự đoán. Cụ thể: Giá dầu cọ đạt mức 759,4 USD/Tấn và giá dầu nành đạt mức 846,3 USD/Tấn, lần lượt tăng 25,6% và 10% so với năm 2019 (***). Tập đoàn luôn trong tư thế chủ động theo dõi sát sao tình hình thực tế để đưa ra các biện pháp ứng phó đúng đắn và kịp thời, lên kế hoạch chủ động về nguồn cung nguyên vật liệu trong lĩnh vực dầu ăn để hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng lớn bởi biến động của giá nguyên liệu dầu. Và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là phải đảm bảo nguồn cung về dầu ăn, đảm bảo an toàn lương thực cho người tiêu dùng Việt Nam.

Cụ thể, khi dịch bệnh bùng phát, Tập đoàn thực hiện chuyển dịch hệ thống phân phối, dự trữ hàng hóa, kết nối với các đơn vị được phép phục vụ các sản phẩm thiết yếu để cung cấp sản phẩm cho người dân ở tuyến đầu chống dịch, khu vực nóng của dịch, quyết tâm không để người dân thiếu hàng. Nhanh chóng đưa ra thị trường các sản phẩm bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho người dân, đẩy mạnh các sản phẩm cao cấp và phát triển các hoạt động mở rộng thị phần trên kênh.

Với các giải pháp tổng lực mà chúng tôi triển khai trong từng giai đoạn đã giúp KIDO duy trì vị thế, nâng cao thị phần trong thị trường dầu ăn và KIDO tiếp tục đứng vị trí số 2 toàn ngành tại Việt Nam với thị phần khoảng 30% (****) trong năm 2020. Đồng thời, các nhãn hàng trong lĩnh vực dầu ăn cũng đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ khách hàng, người tiêu dùng khắp cả nước.

Trong thời gian tới, KIDO sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, hiện đại hóa quy trình làm việc với mong muốn mang lại hiệu quả kinh doanh lẫn sự tiện lợi cho khách hàng, phục vụ tốt nhất các nhu cầu của người tiêu dùng tại nhiều thời điểm khác nhau trong ngày và hướng đến trở thành đơn vị dẫn đầu ngành hàng dầu ăn tại Việt Nam trong tương lai.

Mảng dầu ăn thương mại, công nghiệp và xuất khẩu

Năm 2020, giá dầu nguyên vật liệu biến động liên tục nhiều tháng liền, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Công ty. Tuy nhiên, thông qua việc nắm bắt, theo dõi biến động trên thị trường dầu ăn, cùng với đó là hệ thống bán hàng kênh thương mại, công nghiệp được đẩy mạnh, chúng tôi cũng đã chủ động thực hiện việc tiếp cận các doanh nghiệp, đơn vị có sử dụng dầu thực vật trong sản xuất kinh doanh để mở rộng thị trường, gia tăng thị phần.

Bằng sự hỗ trợ và định hướng tích cực của Tập đoàn, KIDO Nhà Bè - Thành viên mới mà chúng tôi sáp nhập vào cuối năm 2018, đã gặt hái được những kết quả khả quan khi các hoạt động đã được cải thiện, mô hình kinh doanh được nâng cao, quản lý hiệu quả về tồn kho nguyên liệu và đang trên đà trở thành đơn vị sản xuất và gia công dầu ăn hàng đầu trên thị trường. Ngoài ra, với lợi thế sở hữu lượng lớn khách hàng công nghiệp từ KIDO Nhà Bè cùng mối quan hệ khách hàng của KIDO trong suốt 27 năm qua, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để KIDO Nhà Bè gia tăng độ bao phủ và thị phần trên kênh chủ lực này.

 Mảng Thương mại và Công nghiệp

Tiếp tục phát huy tối đa thế mạnh về hệ thống nhà máy, cảng biển và kho bãi có trữ lượng lớn đã được đầu tư nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ các đơn vị lớn trên thị trường dầu thế giới để cung cấp sản phẩm theo tiêu chuẩn và yêu cầu của doanh nghiệp trong nước. Ngoài việc tăng cường dự báo tình hình nguyên liệu để có được nguồn nguyên liệu giá tốt, trong thời gian tới, chúng tôi còn tập trung khai thác khối khách hàng kênh công nghiệp sử dụng dầu công thức, mảng thương mại nhiều tiềm năng và phát triển mở rộng lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu.

NGÀNH HÀNG KHÁC

Đối với ngành hàng khác, Tập đoàn sẽ đi theo hướng tạo nên hệ sinh thái danh mục các sản phẩm thông qua 2 trụ cột chính là Thực phẩm thiết yếu với 450.000 điểm bán và Thực phẩm đông lạnh với 120.000 điểm bán trên toàn quốc. Theo đó, chúng tôi tiếp tục theo dõi, nắm bắt nhanh chóng xu hướng thị trường, nghiên cứu và cho ra mắt thêm những sản phẩm mới theo xu hướng tiêu dùng mới. Thâm nhập để mở rộng danh mục sản phẩm của các ngành hàng một cách thận trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực khác của thị trường thực phẩm thiết yếu.

Chúng tôi đặt trọng tâm không chỉ quay lại mảng kinh doanh cốt lõi là bánh kẹo trước đây mà còn mở rộng mạnh mẽ sang các ngành hàng mới như: Ngành hàng ăn vặt (snacking), ngành hàng Trung thu, ngành hàng bánh tươi, ngành hàng cà phê nhiều tiềm năng.

Đặc biệt, sau gần một năm làm việc liên tục, chúng tôi vui mừng thông tin đến Quý cổ đông về liên doanh trong ngành hàng nước giải khát giữa KIDO và Vinamilk chính thức được thành lập và sẽ nhanh chóng đưa ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng những sản phẩm nước giải khát không gas có lợi cho sức khoẻ như: Các loại nước từ hạt, trà thảo mộc,... trong năm 2021.

Thưa Quý cổ đông,

Theo nhận định của Kantar Worldpanel, mức tăng trưởng của thị trường FMCG trong năm 2020 - 2025 sẽ đạt mốc 5% - 6% và thị trường thương mại điện tử của Việt Nam đã đạt giá trị 5 tỷ đô vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 81% kể từ năm 2015. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 23 tỷ đô vào năm 2025, với mức tăng trưởng là 43%. Đây là dấu hiệu đầy khả quan cho các công ty kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu, trong đó có KIDO.

Tuy tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường…, nhưng với ý chí và quyết tâm của đội ngũ Ban Lãnh đạo Tập đoàn, sự chung sức của tập thể CBCNV cùng nền tảng về quản trị, tài chính, hệ thống, phân phối, Marketing, R&D… năng động và chuyên nghiệp được xây dựng, chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đã đề ra, hướng đến việc mang lại giá trị lâu dài cho cổ đông trong tất cả các hoạt động kinh doanh hiện tại và tương lai của KIDO.

Cùng với đội ngũ CBCNV, tôi mong rằng KIDO sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của Quý cổ đông, Quý nhà đầu tư, Quý khách hàng để vượt qua mọi thách thức và chinh phục chặng đường phát triển sắp tới. 

Kính chúc Quý vị

SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – THÀNH CÔNG! 

TRẦN KIM THÀNH

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn KIDO