Ngày 15.12.2008, tập đoàn Kinh Đô đã làm lễ kỷ niệm 15  năm thành lập, và khánh thành nhà máy Kinh Đô Bình Dương. Từ một nhà sản xuất thực phẩm nhỏ ở Q6 TPHCM, đến nay Kinh Đô đã trở thành tập đoàn gồm 11 công ty thành viên với tổng vốn điều lệ 2258 tỷ đồng, trong đó có 9 công ty với 8 nhà máy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước giải khát, kem, sữa và các sản phẩm từ sữa, có 3 công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tài sản sau 15 năm

Ông Trần Lệ Nguyên, tổng giám đốc tập đoàn Kinh Đô nói: Điều quan trọng nhất sau 15 năm mà Kinh Đô có được, chính là thương hiệu gần gũi với người tiêu dùng, tên của Kinh Đô đã có vị thế trong xã hội, có những dấu ấn đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và cũng được các qũi đầu tư nước ngoài đánh giá cao… Kinh Đô đã và đang tiếp tục thực hiện giấc mơ của mình, là thương hiệu Kinh Đô luôn thân thiện, luôn sống trong lòng khách hàng.”

Tổng doanh thu của tập đoàn trong lĩnh vực thực phẩm năm 2008 dự kiến đạt trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến đạt 300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Trong 5 năm gần đây đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 30% năm, khá cao đối với các doanh nghiệp họat động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm.

Dựa trên nền tảng đang có hệ thống phân phối rộng khắp nước với 32 Kinh Đô Bakery, hơn 200 Nhà phân phối và 75.000 điểm bán lẻ bánh kẹo, 335 Nhà phân phối và 104.000 điểm bán lẻ nước giải khát, 70 nhà phân phối và 15000 điểm bán lẻ kem và các loại thực phẩm lạnh, tập đoàn Kinh Đô đang chuẩn bị mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hiện đại với các loại hình cửa hàng tiện ích, siêu thị và trung tâm thương mại.

Kinh Đô cũng đạt được những thành công trong lĩnh vực bất động sản với các dự án: Khu biệt thự tại Huyện Thuận An Tỉnh Bình Dương trên diện tích 5,5ha với 70 căn biệt thự (đã khánh thành vào cuối 11.2005), khu phức hợp Hùng Vương Plaza gồm trung tâm thương mại và 276 căn hộ cao cấp cao 29 tầng (đây là dự án được khánh thành vào cuối năm 2007 và hoạt động đạt hiệu quả rất cao), Dự án xây dựng căn hộ chung cư Hiệp Bình Phước trên 51.000 m2 nền nhà máy cũ, Kinh Đô đã xin được giấy phép và dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, Kinh Đô còn tham gia đóng góp tích cực hơn 10 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội đặc biệt là các chương trình tài trợ dành cho học sinh sinh viên cùng các hoạt động từ thiện, chăm lo Tết, trung thu cho đồng bào và trẻ em nghèo cả nước…

Kết quả kinh doanh khả quan của năm 2008 trong tình hình biến động kinh tế trong nước và thế giới cũng phần nào thể hiện tiềm lực phát triển ổn định, bền vững của công ty Kinh Đô: Đảm bảo cổ tức cho nhà đầu tư là 18% tiền mặt và 22% cổ phiếu.

Hướng đến tương lai

Ông Trần Lệ Nguyên nói rõ: Kinh Đô hiện nay hoạt động trong 4 lĩnh vực gồm thực phẩm chiếm 70% cơ cấu vốn và lợi nhuận, bán lẻ- tài chánh- địa ốc chiếm tỉ lệ 30% phần còn lại.

Ông Nguyên nhấn mạnh: sản xuất và kinh doanh thực phẩm luôn là lĩnh vực cốt lõi của tập đoàn Kinh Đô, các hoạt động khác đều dựa trên năng lực này để phát triển. Chẳng hạn Kinh Đô tham gia cổ phần hoặc mua lại các công ty trong lĩnh vực có liên quan đến thực phẩm như Tribeco, Nutifood, Vinabico… nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho chính mình. Nhờ sự đa dạng sản phẩm, Kinh Đô sẽ vươn lên vị trí tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu của Việt Nam.

Trong giai đoạn vừa qua, trong khi phần lớn các doanh nghiệp dừng lại trước tình hình khó khăn, lạm phát thì Kinh Đô đã chủ động chuẩn bị kế hoạch đối phó và ưu tiên của Kinh Đô là quản lý nguồn ngân sách chặt chẽ và hiệu quả nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Song song đó, Kinh Đô cũng tập trung củng cố nội lực một cách toàn diện thông qua việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu (CI), triển khai ứng dụng Balance Codecard, phần mềm SAP – ERP, tổ chức các khóa đào tạo MBA cho cán bộ quản lý, nhân viên, nâng cao hệ thống quản lý chất lượng ISO... nhằm chủ động chuẩn bị tốt về mọi mặt, đưa công ty phát triển vững chắc và tiếp tục tăng trưởng tốt trong tương lai. Mục tiêu của Kinh Đô là tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu ngành thực phẩm, đảm bảo tốc độ tăng trưởng 30%/năm. Đến năm 2010, kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 30 triệu USD.

Ngày 15.12/2008, tại Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP), Công ty Kinh Đô đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và khánh thành  nhà máy Kinh Đô Bình Dương. Nhà máy Kinh Đô Bình Dương được xây dựng hiện đại đáp ứng yêu cầu khu vực và quốc tế theo tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices), HACCP trên diện tích 9 ha với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng. Tại đây, đã đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc công nghệ sản xuất hiện đại khép kín, trung tâm R&D theo tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến cuối năm 2008 nhà máy Kinh Đô Bình Dương sẽ đưa vào áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm 22000:2005 và sẽ triển khai áp dụng hệ thống ISO 14000 vào năm 2009.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị