Nhiều loại bánh trung thu làm từ nguyên liệu thực vật, thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng

Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng các công ty sản xuất bánh trung thu vẫn tăng sản lượng từ 10% - 25% so với mùa trung thu năm 2010. Một số đơn vị tăng sản lượng bánh cao cấp, bánh dinh dưỡng 20% - 100%.

Giảm ngọt, giảm béo

Năm nay, các doanh nghiệp chú trọng cải tiến chất lượng sản phẩm. Bên cạnh các loại bánh trung thu truyền thống, xuất hiện các dòng bánh “xanh” ít ngọt, ít béo và bánh cho người ăn kiêng, ăn chay, người bị tiểu đường. Tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất bánh trung thu giảm ngọt, ít béo, năm nay Bibica tiếp tục giảm 20% - 30% độ ngọt của bánh thông qua việc sử dụng các loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí… thay thế các loại mứt có hàm lượng đường cao, thay thế một phần đường saccharos bằng các loại đường tự nhiên; dùng dầu thực vật thay cho mỡ heo…

Kinh Đô cũng có hẳn dòng sản phẩm “xanh” được làm từ 100% nguyên liệu thực vật tự nhiên như bí đỏ, quả hồ đào, hạt Macadamia… Ngoài ra, để đa dạng chủng loại và hướng tới bộ phận không nhỏ người tiêu dùng ăn chay để giữ sức khỏe, các công ty cũng sản xuất bánh trung thu chay, chủ yếu là các loại bánh ngọt như bánh nhân hạt sen – trà xanh, đậu xanh – gấc, sữa dừa và bánh thập cẩm chay…


Những loại bánh trung thu với mẫu mã mới của Kinh Đô. Ảnh: HỒNG THÚY

Hiện giá bánh trung thu đã tăng 10% - 20% so với năm trước. Tại các đại lý bánh trung thu, giá bánh truyền thống 1 trứng khoảng 32.000 – 46.000 đồng/cái, loại 2 trứng từ 51.000 – 88.000 đồng/cái, bánh chay 28.000 – 32.000 đồng/cái, bánh dinh dưỡng từ 40.000 – 51.000 đồng/cái.

Ngoài các nhãn hiệu kể trên, các nhãn hiệu Nhà hàng Đồng Khánh, Như Lan, Givral… năm nay cũng tung ra nhiều sản phẩm mới để tăng sự chọn lựa cho khách hàng. Đầu tháng 8 này, Givral sẽ đưa ra thị trường 2 loại bánh dẻo lạnh mới nhân ca cao và cà phê (giá khoảng 90.000 đồng/hộp). Ngoài ra, nhãn hiệu này còn nhận in logo công ty lên hộp bánh.

“Nâng cấp” bánh cao cấp

Song song với dòng bánh dinh dưỡng, bánh trung thu cao cấp cũng được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tiêu thụ mạnh. Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu cao cấp như heo quay ngũ vị, đậu xanh collagen, tảo spirulina, yến sào, trái cranberry, cua huỳnh đế xốt XO, bào ngư vi cá hay cua Tứ Xuyên, hải sâm, tôm càng, sò điệp…, các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã, kiểu dáng thiết kế để tăng giá trị hộp bánh.

Chẳng hạn, hộp bánh trung thu “Đế Nguyệt” của Bibica làm bằng da nhập từ Ý, bề mặt hộp được in nổi và dát nhũ vàng, mỗi hộp bánh được tặng kèm một hộp trà và bộ dao nĩa bằng inox. Bộ sản phẩm “Trăng vàng phú quý” của Kinh Đô gồm 7 mẫu: Hồng Phúc, Hưng Phú, Tinh Tế, Vinh Hoa, Thanh Tú, Tao Nhã, Hoàn Bích với thiết kế hộp gỗ bọc nhung, điểm xuyết trên đó là những hoa văn tinh xảo, trang nhã.

Mặc dù giá bánh cao cấp khá cao (từ 500.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/hộp) nhưng theo các công ty, mới đầu mùa trung thu nhưng lượng khách đặt hàng năm nay tăng so với năm 2010.

Theo NLĐ