Ngày 6-10, Đại Hội Cổ đông bất thường của Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (TAC) đã bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ còn lại 2012- 2017 là ông Trần Lệ Nguyên và bà Nguyễn thị Hạnh.

Ngày 6-10, đại hội cổ đông bất thường của công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (TAC) đã bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ còn lại 2012- 2017 là ông Trần Lệ Nguyên (giữa) và bà Nguyễn Thị Hạnh (trái).

Ngày 6-10, đại hội cổ đông bất thường của công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (TAC) đã bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ còn lại 2012- 2017

Vừa bước ra từ phiên họp đầu tiên với thành viên hội đồng quản trị, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyên cho biết hành trình đi đến với dầu Tường An đầy vất vả kéo dài hơn một năm trời hôm nay đã có kết quả tốt đẹp.

Ông sẽ làm gì ngay sau khi tiếp quản Tường An?

Tường An là doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường dầu ăn Việt Nam, trong những thập niêN 90, dầu Tường An là một thương hiệu mạnh, gần gũi với nhiều gia đình Việt, nhưng do thiếu sự quyết liệt, thay đổi mạnh mẽ nên đã bị các thương hiệu ngoại lấn lướt.
Ngay khi về Tường An, điều đầu tiên tôi làm sẽ định hướng, xây dựng lại chiến lược sản phẩm, cũng như phân khúc thị trường cho dầu Tường An, tạo ra nhiều sản phẩm mới hơn đa dạng hơn, mạng lại hiệu quả phục vụ người tiêu dùng với triết lý sản phẩm khoẻ mạnh, an toàn.
Sau khi nghiên cứu, tôi nhận thấy còn rất nhiều cơ hội, khoảng trống để Tường An phát triển, tại sao 4.000 tỷ nhưng tỷ suất lợi nhuận lại rất thấp?
Có thể sang năm 2017, những thay đổi này sẽ được nhìn thấy và phát huy hiệu quả. Tôi tin tỉ suất lợi nhuận khi đó có thể tăng trên 50% so với mức khiêm tốn hiện nay.
Tôi tâm niệm mình về đây là phải mang được giá trị gì đó chứ không thể về để ngồi ghế chủ tịch, phải xắn tay đóng góp để đưa dầu Tường An khác với tình hình hiện nay, lúc đó mới thuyết phục được các thành viên khác cùng hợp sức với mình. Chứ chỉ đạo bằng miệng không thôi thì không có nghĩa gì.

Giá trị mà ông đang đề cập đó là gì?

Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi nhiều sản phẩm tốt hơn tốt cho sức khoẻ, chất lượng cao, phân khúc này ở thị trường dầu ăn các công ty nước ngoài gần như nắm hết và đây cũng là mảng đem lại nhiều lợi nhuận cao, ít nhất cũng 4-5%.
Tường An dù bán ra sản lượng lớn nhưng tỉ suất lợi nhuận đạt được chỉ có vỏn vẹn gần 2%. Nếu mình cải thiện từ 2 lên 4% thì cũng đang mang lại thêm vài trăm tỷ đồng.
Chính vì vậy, vẫn còn không gian để Tường An phát triển và là cơ hội để chúng tôi tự tin mình còn giá trị. Vì nếu mình tham gia khi một công ty đã đạt mức phát triển đỉnh rồi thì chẳng có việc gì để mình làm.
Trước mắt, Tường An sẽ tận dụng hệ thống phân phối sẵn có của KIDO để mở rộng thị trường, trong đó đẩy mạnh thị trường phía bắc vốn bị bỏ ngỏ thời gian dài vừa qua. Tôi nhận thấy mình như một bác sĩ khi tiếp quản Tường An, sẽ bắt mạch từ từ để tìm ra những “bệnh” và chữa bệnh dần.

"Thông thường, các tập đoàn công ty nhà nước sau khi có sự tham gia quản trị của khối tư nhân hay nhà đầu tư nước ngoài đều phát triển tốt, giá trị thương hiệu tăng cao." - Ông Trần Lệ Nguyên, tổng giám đốc Tập đoàn KIDO, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An (TAC)

Thực tế, từ trước đến nay Tường An cũng chi những khoản khổng lồ cho quảng cáo. Nhưng sử dụng đòn bẩy marketing, quảng bá thương hiệu chưa hiệu quả do không ấn tưởng cô đọng gì với người tiêu dùng, chưa đủ sắc bén để thâm nhập vào nhận thức của họ.
Điều này cho thấy cứ bỏ nhiều tiền ra là được mà cần cung cấp cho người tiêu những thông tin về sản phẩm, họ hiểu nó an toàn, tốt thì mới chịu xài.

Bỏ ra 963 tỷ đồng để mua Tường An, một số tiền không nhỏ , đây có phải là bước đi trên chiến lược vươn lên số 1 thị trường ở mảng dầu ăn của Kido?

Đúng như vậy. 963 tỷ cho hơn 12,33 triệu cổ phiếu TAC, tương ứng 78.000 đồng/cp, là một giá cao, do đó sang năm chúng tôi sẽ tăng vốn để kéo giá trị doanh nghiệp lên nhưng Tường An là một doanh nghiệp có nền tảng tốt.
Tài sản lớn nhất của Tường An là thương hiệu này đã ăn sâu vào người tiêu dùng Việt hơn 40 năm nay. Tôi mong muốn đóng góp giá trị đưa Tường An trở về với hào quang của những thập niên 90
Mong muốn của KDC sau khi mua chi phối 65% Tường An là phủ đủ 450.000 điểm bán mặt hàng dầu ăn trên toàn quốc. So với độ phủ của ngành bánh kẹo chỉ hơn 100.000 điểm, mì gói 220.000 điểm thì quy mô thị trường ngành dầu ăn còn rất lớn, nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển.
Nếu làm tốt hệ thống phân phối này, trong tương lai, các nhà đầu tư nước ngoài vào VN sẽ tìm tới mình và đó cũng là tiền đề để phát triển thêm nhiều sản phẩm sau này.
Trước mắt, ngành đông lạnh đang phát huy tốt hệ thống này, chúng tôi cũng đang nghĩ tới việc mở rộng hệ thống phân phối thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập khác.
Quan trọng hơn, dầu ăn ngành hàng thiết yếu, gia đình nào cũng cần và chúng tôi muốn mình làm thật tốt để đáp ứng nhu cầu này. Sau đại hội cổ đông bất thường này, KDC cũng mong muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex. Cùng với 27% cổ phần được nắm giữ bởi Vocarimex, KIDO sở hữu tổng cộng 92% cổ phần TAC.
Hiện tại, KIDO cũng đang nắm 24% vốn Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex). Tập đoàn cũng đang có kế hoạch tăng sở hữu tại doanh nghiệp này lên trên 51%.

Ông Trần Lệ Nguyên, tổng giám đốc Tập đoàn KIDO (Mã CK: KDC) giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty TAC.

Ông Trần Lệ Nguyên, tổng giám đốc Tập đoàn KIDO (Mã CK: KDC) giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty TAC.

Tham gia thị trường dầu ăn trong bối cảnh thị trường đang cạnh tranh gay gắt bởi dầu ăn nhập khẩu, ông có lo ngại gì không?

Hầu hết dầu ăn ngoại hiện nay được các công ty nhập khẩu về VN, sau đó đóng chai. Dầu nhập khẩu vào VN dù thuế có giảm thì cũng phải chịu nhiều chi phí, do vận chuyển ngành dầu khá đặc thù và chi phí lớn, chưa kể phí kho bãi… Chẳng qua là doanh nghiệp trong nước làm chưa tốt nên mới để nước ngoài nhảy vào, nếu mình nỗ lực thì vẫn có thể chiếm thị phần.
Khi tiếp nhận Vocarimex 2014, trong báo cáo tài chính có khoản lỗ 50 tỉ, nhưng chỉ sau 6 tháng, thay đổi quản trị đã lãi hơn 200 tỉ đồng. Tường An còn nhiều cơ hội để phát triển hơn thế.
Làm kinh doanh, ngại nhất là không có doanh số, nhưng Tường An có, mình chỉ quản trị thật tốt để tăng hiệu quả hơn mà thôi. Các khoản đầu tư của KDC vào dầu ăn không phải là đầu tư mạo hiểm, chúng tôi nhìn thấy tiềm năng, các công ty này đều có nền tảng, nhưng đi vào kinh tế thị trường, họ cần quản trị chuyên nghiệp hơn, hiệu quả.
Đó là lý do vì sao gần đây Nhà nước đang được thúc đẩy các công ty nhà nước sở hữu cổ phần lớn nhanh chóng IPO.

KDC được xem rất mặn mà các thương vụ M&A, ông có quan tâm những cuộc IPO của các công ty Nhà nước lớn gần đây không? Giá trị IPO của các cuộc đấu giá này khá lớn đấy!

Tại sao không? Chúng tôi không ngại, bởi chúng tôi có sẵn những nhà đầu tư sẵn sàng giao cho KDC tài chính để tham gia vào các cuộc đấu giá cổ phần doanh nghiệp Nhà nước.
Thông thường, các tập đoàn công ty nhà nước sau khi có sự tham gia quản trị của khối tư nhân hay nhà đầu tư nước ngoài đều phát triển tốt, giá trị thương hiệu tăng cao. Như khi KDC mua Vocarimex, giá trị cổ phiếu chỉ có 13.500, hiện nay cổ phiếu đã lên hơn gấp đôi (theo giá thị trường tính tại thời điểm hiện tại), giá trị doanh nghiệp tăng lên rất nhiều.
Nhà nước cũng được hưởng lợi từ các cuộc đấu giá này, quan trị doanh nghiệp ở các công ty này cũng trở nên minh bạch hơn, hiệu quả hơn. Có những đột phá mà chỉ tư nhân mới làm được. Việc nhà nước thoái vốn các công ty lớn đem lại rất nhiều lợi ích cho các bên.
Chúng tôi sẽ chọn thời điểm phù hợp để tham gia. Thực tế, nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào các IPO công ty nhà nước họ chỉ cần thị phần của VN, trong khi các công ty trong nước sẽ muốn giữ lại thương hiệu. Đó là điều mà chính phủ rất quan tâm.

Công ty cổ phần Dầu thực vật Tường An đã tiến hành đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm thông qua việc từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị là ông Dương Anh Tuấn và ông Trương Huỳnh Bích. Đồng thời đại hội đã bầu bổ sung thay thế hai thành viên HĐQT gồm ông Trần Lệ Nguyên và bà Nguyễn Thị Hạnh trong nhiệm kỳ 2012-2017.

Trước đó, Kido được Ủy ban chứng khoán chấp thuận chào mua công khai 65% cổ phần hiện hữu từ các cổ đông Tường An (tương đương 12,34 triệu cổ phiếu) với mức giá 78.000 đồng mỗi cổ phiếu. Dầu ăn Tường An hiện là công ty liên kết của Vocarimex. Vocarimex hiện sở hữu 27% vốn điều lệ của TAC, đồng thời Kido cũng đang sở hữu 24% vốn của Vocarimex.


NHƯ BÌNH thực hiện