Cuối tháng 6 âm lịch, không khí Tết Trung thu đã tràn ngập các tuyến đường. Thời điểm này, các đại lý đã bắt đầu đẩy mạnh việc kinh doanh. Một số thương hiệu bánh Trung thu hàng đầu còn tiết lộ: “Năm nay khách hàng khối cơ quan xí nghiệp liên lạc tìm hiểu, đặt hàng trung thu làm quà cho CBCNV rất sớm”.

Nhu cầu bánh quà biếu từ doanh nghiệp tăng mạnh

Chủ gian hàng kinh doanh bánh trung thu trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5, TP.HCM) cho biết: “Qua theo dõi thấy tình hình kinh tế năm nay khá hơn năm trước, dân tình làm ăn ngon lành hơn nên tôi quyết định ra quầy sớm hơn mọi năm. Đầu mùa nhưng đã có nhiều khách hàng, doanh nghiệp liên hệ tìm hiểu cho nhu cầu biếu tặng”. Chủ gian hàng bánh trung thu kế bên cho biết thêm: “Bây giờ Tết trung thu cũng như tết Nguyên đán, trở thành nếp văn hóa giao tiếp. Các gia đình coi Tết trung thu là dịp sum họp, ăn bánh ngắm trăng, cho trẻ con rước lồng đèn. Các cơ quan, xí nghiệp xem Tết trung thu là dịp thắt chặt sự gắn bó với nhân viên. Thành ra nhiều doanh nghiệp quan tâm chọn lựa quà trung thu sớm”.
Các đơn vị sản xuất bánh trung thu cũng xác nhận “hiện tượng” thị trường khởi động sớm hơn các năm, nhất là khối cơ quan, xí nghiệp. Đại diện Công ty Kinh Đô dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng khẳng định lượng khách hàng khối cơ quan xí nghiệp liên hệ tìm hiểu, đặt bánh trung thu tăng mạnh và sớm hơn so cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Xuân Luân - Phó Tổng giám đốc Công ty Kinh Đô cho biết: “Trung thu đến trong bối cảnh kinh tế đang chuyển mình tích cực, dự báo sức mua năm nay khả quan. Sau hơn 2 tuần khởi động, chúng tôi nhận thấy một điểm mới rất khả quan, là nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận Kinh Đô, tìm hiểu thông tin bánh Trung thu từ rất sớm”.

Doanh nghiệp ngày càng xem trọng Tết Trung thu

Chú trọng chọn từng hộp bánh thơm ngon, mỗi doanh nghiệp đều hiểu rằng món quà tinh thần sẽ mang đến một Trung thu trọn vẹn hơn cho rất nhiều cán bộ công nhân viên. Và cũng từ những quan tâm này, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và công nhân sẽ càng thêm bền chặt. Vì vậy, việc tham khảo, chọn bánh biếu tặng được nhiều đơn vị thực hiện rất chu đáo. Anh Phan Mai Anh Khoa – Giám Đốc Công ty Mai Gia cho biết, năm nào công ty cũng chuẩn bị những phần quà Trung thu gửi đến nhân viên thay lời cảm ơn các anh chị em đã đóng góp cho sự phát triển của công ty. Năm nay, chúng tôi triển khai hoạt động này sớm để anh chị em ở xa có thể tranh thủ thu xếp mang bánh về đón trung thu cùng gia đình. Món quà tinh thần này còn gắn kết tình cảm của gia đình CBCNV đối với công ty, khơi gợi niềm tự hào, sự gắn bó lâu dài của anh chị em với công ty.

Chị Thanh Thủy, chủ một công ty tư nhân làm hàng gia công cho nước ngoài tâm sự thật lòng: “Bí quyết giữ người của chúng tôi đơn giản lắm, đó là luôn quan tâm, chăm sóc công nhân viên chu đáo, tận tình, đặc biệt vào các dịp lễ tết. Trung thu năm nay, dù còn khá lâu mới tới nhưng tôi đã đặt bánh, lên kế hoạch tổ chức cho công nhân vui chơi, để mọi người thoải mái tinh thần, bớt nhớ nhà. Những quan tâm, chia sẻ dù nhỏ nhưng xuất phát từ tình cảm của người lãnh đạo luôn tạo được sự đồng cảm, gắn bó của anh chị em”.

Theo các đại lý, khi chọn bánh trung thu biếu tặng, các doanh nghiệp luôn chú trọng đến thương hiệu uy tín, chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì bắt mắt, cơ cấu đa dạng, phù hợp các nhu cầu biếu tặng khác nhau... Nắm bắt xu hướng này, năm nay nhiều đơn vị sản xuất như Kinh Đô, Vinabico đẩy mạnh hoạt động kinh doanh phục vụ nhu cầu biếu tặng CBCNV của khối cơ quan xí nghiệp. Nhà sản xuất Kinh Đô còn ra mắt mẫu hộp vuông mới, bên cạnh mẫu hình thang quen thuộc để phục vụ nhu cầu biếu tặng. Bánh có nhiều trọng lượng từ 150gr, 180gr, 210gr, 250gr và 800gr và tiếp tục được áp dụng công thức giảm ngọt, sử dụng các nguyên liệu, các loại củ hạt tốt cho sức khỏe và với nhiều loại bánh mới: Đậu xanh hạt dưa, Hạt sen dừa, Đậu đỏ kiểu Nhật, Bánh dẻo sầu riêng, Vi cá hải sản, Lạp xưởng ngũ hạt…

Với xu hướng khởi động sớm của thị trường quà biếu, trong bối cảnh cả nhà sản xuất và khối khách hàng doanh nghiệp đều quan tâm, chủ động cho phân khúc này, dự báo thị trường trung thu năm nay sẽ sôi động sớm.

Theo Thanh Niên