Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kinh Đô (MCK: KDC) vừa thông qua tờ trình đầu tư thêm vào Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) để nâng mức sở hữu của Kinh Đô tại doanh nghiệp này từ 24% lên trên 51%.

Động thái này cho thấy Kinh Đô đang rút dần ra khỏi mảng kinh doanh bánh kẹo qua việc sẽ bán 80% cổ phần mảng bánh kẹo của mình cho Mondelēz International, đồng thời đầu tư vốn vào ngành hàng mới là dầu ăn.

Để nắm phần vốn chi phối của Vocarimex, Kinh Đô sẽ mua thêm cổ phần Vocarimex trên thị trường.

Nếu nắm quyền kiểm soát Vocarimex, Kinh Đô sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường dầu ăn trong nước vì Vocarimex là doanh nghiệp có vị trí quan trọng trên thị trường dầu thực vật, hiện đang nắm 51% cổ phần của Dầu thực vật Tường An, 24% cổ phần tại Dầu thực vật Cái Lân (nhãn hiệu Neptune, Simply), 49% cổ phần Golden Hope Nhà Bè và 27% cổ phần tại Dầu thực vật Tân Bình.

Như vậy, nếu sở hữu cổ phần chi phối (51%) tại Vocarimex, Kinh Đô có thể vững chân với thế đứng đầu của ngành hàng dầu ăn ở thị trường trong nước mặc dù lâu nay mảng kinh doanh chính của công ty này là bánh kẹo.

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành bánh kẹo trong nước, Kinh Đô lại đang có bước ngoặt quan trọng khi quyết định chia tay phần lớn mảng kinh doanh cốt lõi và tính toán tiến sâu hơn vào ngành hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm và đồ uống. Cụ thể, Kinh Đô đẩy mạnh đầu tư vào 3 mặt hàng: mì gói (hợp tác toàn diện với Saigon Vewong), dầu ăn (mua 24% cổ phần Vocarimex, tiến tới nâng mức đầu tư lên 51%) và cà phê (đầu tư vào PhinDeli).

Lãnh đạo tập đoàn Kinh Đô trong thời gian qua chia sẻ: ngành hàng bánh kẹo trong những năm gần đây tăng trưởng chậm lại và Kinh Đô từ lâu đã tìm cơ hội đầu tư vào ngành hàng tiêu dùng nhanh, thiết yếu hàng ngày với người tiêu dùng, trong đó có dầu ăn, mì gói, cà phê... Riêng ngành dầu ăn Việt Nam có qui mô hơn 22.300 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng 7-9% là một ngành hàng có triển vọng rất tốt.

Việc nâng cổ phần tại Vocarimex cùng bán 80% cổ phần cho Mondelēz sẽ được đệ trình lên đại hội cổ đông bất thường của Kinh Đô vào đầu tháng tới.

Thông tin thêm về thương vụ Mondelēz International muốn mua 80% cổ phần mảng bánh kẹo của Kinh Đô với giá khoảng 7.846 tỉ đồng (khoảng 370 triệu đô la Mỹ) mà TBKTSG Online đã đưa tin sáng nay:

Theo kế hoạch, Kinh Đô sẽ chuyển nhượng 80% cổ phần của Kinh Đô Bình Dương (BKD) – đơn vị nắm giữ các hoạt động kinh doanh bánh kẹo của Kinh Đô – cho Tập đoàn Mondelez. Tập đoàn Mondelez cũng giữ quyền chọn mua số cổ phần BKD còn lại với cùng mức giá chuyển nhượng áp dụng đối với giao dịch chuyển nhượng lần đầu. Mondelez có thể thực hiện quyền chọn mua này sớm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất giao dịch bán cổ phần lần đầu.

20% cổ phần còn lại của BKD có giá 1.961,7 tỈ đồng trong trường hợp Mondelez thực hiện quyền chọn mua. Tổng cộng Kinh Đô có thể thu về 9.808,6 tỉ đồng tính cho 100% số cổ phần BKD nếu Mondelez thực hiện quyền chọn mua, giá này chưa bao gồm tiền mặt, các khoản phải thu và khấu trừ nghĩa vụ phải trả.

Vocarimex đã thực hiện IPO vào cuối tháng 7-2014 thông qua đấu giá 37,9 triệu cổ phần, tương đương 31% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Vocarimex còn chào bán 32% cổ phần cho 2 nhà đầu tư chiến lược là Kinh Đô (24%) và chứng khoán VPBS (8%).

Sau cổ phần hóa, nhà nước chỉ còn nắm giữ 36% cổ phần của Vocarimex.

 

Theo Stockbiz