Cộng hưởng với lực đẩy đáng kể từ kết quả khả quan trong nửa đầu năm 2014, kết quả quý 3, quý 4 của CTCP Kinh Đô (HOSE: KDC) đang được kỳ vọng sẽ có nhiều bứt phá, đặc biệt trong bối cảnh công ty đã hoàn thành sớm kế hoạch trung thu năm nay.

Quý 3 và quý 4 sẽ cộng hưởng với lực đẩy từ kết quả của nửa đầu năm

Trong nửa đầu năm 2014, KDC đã đạt kết quả khả quan khi doanh thu và lợi nhuận quý 1 và quý 2 tăng trưởng rõ rệt so với những năm trước. Gần đây nhất, KDC công bố kết quả kinh doanh khá ấn tượng với doanh thu và lãi ròng quý 2/2014 đạt lần lượt 1,003 tỷ và 60 tỷ đồng, tăng 12% và 31% so với cùng kỳ năm trước. Cộng với kết quả trong quý 1/2014, lũy kế 6 tháng đầu năm 2014, doanh thu và lãi sau thuế của KDC cũng tăng trưởng 5% và 22% lên mức gần 1,800 tỷ và 93 tỷ đồng. Đây là kết quả vượt trội so với tình hình chung của cùng kỳ những năm trước của KDC.

Doanh thu (bảng trên) và lợi nhuận sau thuế (bảng dưới) qua từng quý của KDC

Ngoài ra, với đặc thù riêng của ngành bánh kẹo, kết quả quý 3/2014 sắp tới cũng mở ra nhiều kỳ vọng, trong đó các dòng sản phẩm bánh Trung thu cũng đóng góp kết quả đáng kể giúp KDC có sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều trong những năm gần đây. Đáng chú ý, Công ty chứng khoán FPTS đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận quý 3/2014 của KDC ước đạt 1,900 tỷ và 361 tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ những năm trước.

Bánh Trung thu tiêu thụ tăng 12% cùng kỳ với thị phần 76%

Kinh Đô cho biết mặc dù còn hơn 10 ngày cao điểm kinh doanh tính đến ngày 26/8 (mùng 2/8 âm lịch) nhưng sản lượng tiêu thụ bánh trung thu của Tập đoàn đã tăng 12% so với cùng kỳ và tương đương 97% kế hoạch. Trong mùa Trung thu 2014, KDC đã đưa ra thị trường 2,800 tấn bánh trung thu, tăng 15% so với năm 2013, trong đó sản lượng dòng cao cấp Trăng Vàng tăng 25% và dòng bánh trung thu Kinh Đô tăng 12%.

“Thị phần bánh trung thu của riêng Kinh Đô đã chiếm đến 76% toàn thị trường” - đại diện KDC chia sẻ thêm.

Dòng bánh Trung thu Trăng Vàng của Kinh Đô

Theo ông Nguyễn Xuân Luân – Phó Tổng Giám Đốc Công ty Kinh Đô, sự khởi sắc của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo bệ phóng cho nền kinh tế 6 tháng cuối năm nay và những năm sau. Bên cạnh đó, yếu tố kinh tế vĩ mô đã chuyển mình tích cực tạo hiệu ứng đến các doanh nghiệp với sức mua ngày càng được cải thiện từ người tiêu dùng.

“Thị trường trung thu năm nay có sức mua tăng đáng kể và sôi động ngay từ đầu mùa đối với đơn hàng từ các cơ quan xí nghiệp. Theo đó, phân khúc cơ quan xí nghiệp rộ sớm thông qua các đơn đặt quà trung thu tặng đối tác hay cán bộ công nhân viên”, ông Luân cho biết thêm.

Các dòng bánh trung thu của Kinh Đô đã có những bước đột phá trong năm 2014 với đa dạng cơ cấu sản phẩm và trọng lượng, ra mắt mẫu hộp vuông mới bên cạnh mẫu hộp thang truyền thống, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng và đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng đa dạng của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Không chỉ là dòng Trăng Vàng với thiết kế sang trọng, hương vị nhân thượng hạng rất được ưa chuộng ở phân khúc thưởng thức, biếu tặng cao cấp, các sản phẩm bánh Xanh và dòng bánh nướng, bánh dẻo cũng được Kinh Đô cải tiến theo hướng giảm ngọt, nâng cấp chất lượng cùng nhiều hương vị mớicũng được tiêu thụ tốt.

Tại thời điểm này, thị trường đang vào giai đoạn cao điểm về sức mua kéo và sẽ kéo dài đến dịp Lễ 2/9 khi doanh nghiệp và người tiêu dùng đẩy mạnh việc biếu tặng, mua thưởng thức, sum họp gia đình… Đặc biệt, dịp Lễ 2/9 kéo dài 4 ngày rơi vào cận rằm nên dự báo sức mua bánh trung thusẽ tăng đột biến. KDC cho biết, với tình hình kinh doanh khả quan như hiện nay, dự kiến đến cuối mùa sản lượng tiêu thụ bánh trung thu của Kinh Đô sẽ đạt kế hoạch.

Điều này cũng mang lại sự kỳ vọng cho nhà đầu tư trong việc ghi nhận doanh thu, lợi nhuận sau vụ mùa Trung thu và động lực tăng trưởng từ kết quả khả quan trong nửa đầu năm 2014.

Cũng trong năm 2014, KDC đã bước chân vào 3 lĩnh vực mới là Dầu ăn, Mì ăn liền và Café và chính thức công bố từ trung tuần tháng 6. Đây là bước chuyển mình rất được giới đầu tư kỳ vọng những tăng trưởng mới của KDC trong bối cảnh ngành bánh kẹo trong nước đang dần bão hòa.

Kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng của KDC những năm gần đây trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn đã cho thấy hiệu quả của quá trình tái cấu trúc công ty đã được KDC phát huy qua từng năm. Bên cạnh đó, theo ban lãnh đạo KDC, kết quả này có được nhờ công ty quản lý tốt chi phí và khai thác hiệu quả các ngành hàng có biên lợi nhuận cao, cơ cấu lại hệ thống thương hiệu và sự thay đổi, tập trung hướng về bán lẻ đã có ảnh hưởng tích cực đến doanh thu trong khi lợi nhuận được hỗ trợ bởi sự hiệu quả hơn của công ty sau quá trình tái cấu trúc.

Xét chung cho cả năm 2014, cùng với ngành hàng bánh kẹo, những ngành hàng mới trong tương lai sẽ giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng của công ty và làm tăng tính hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

Biểu đồ giá cổ phiếu KDC đến ngày giao dịch 29/08/2014

Cổ phiếu KDC đã tăng liên tục từ đầu tháng 8 và chốt phiên giao dịch ngày 28/08 với mức giá 72,500 đồng/cp. Các chuyên gia chứng khoán nhận định, chuỗi tăng này là sự cộng hưởng từ những yếu tố kinh doanh tích cực của KDC nhờ kết quả kinh doanh khả quan của công ty trong 6 tháng đầu năm, triển vọng doanh thu, lợi nhuận khả quan của năm 2014, bước ngoặt KDC tham gia các ngành hàng thiết yếu và đặc biệt là “cú hích” thành công của mùa vụ trung thu 2014. Với nền tảng tốt như hiện nay, cổ đông và nhà đầu tư đang kỳ vọng kết quả vượt bậc của Kinh Đô trong năm nay cũng như chuỗi tăng ấn tượng của cổ phiếu KDC sẽ còn tiếp diễn.

Theo vietstock.vn