Năm 2010 được xác định là năm đóng vai trò “bản lề” đối với sự phát triển của Tập đoàn Kinh Đô. Riêng với Vinabico – thành viên của Kinh Đô Group, năm 2010 còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi công ty vượt qua giai đoạn khó khăn và từng bước gặt hái thành quả đáng khích lệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đánh dấu tín hiệu tích cực cho sự phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG SAU 6 THÁNG ĐẦU NĂM

ANH BÙI THANH TÙNG - TGĐ Vinabico kiêm Phó TGĐ, Chủ tịch công đoàn Công ty Kinh Đô cho biết, kết thúc thành công 06 tháng đầu năm 2010, doanh thu thuần của Vinabico tăng 34% so với cùng kỳ năm 2009. Lợi nhuận trước thuế đạt 4 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ, đạt 56% kế hoạch. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều biến động và thị trường bánh kẹo ngày càng cạnh tranh gay gắt, kết quả kinh doanh trên thật sự ấn tượng và mang ý nghĩa bước ngoặt, đánh dấu sự thành công của Vinabico sau gần 4 năm liên tiếp sản xuất, kinh doanh không hiệu quả.

Có được kết quả đặc biệt ấn tượng trên là từ chiến lược kinh doanh đúng đắn, sự đồng lòng quyết tâm, đoàn kết và nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo mới cùng tập thể CB-CNV trong gần hai năm qua. Sau khi Kinh Đô tiếp quản Vinabico với khoảng lỗ 11,4 tỷ trước thuế vào cuối năm 2008. 

Đầu năm 2009, được sự hậu thuẫn từ Tập đoàn Kinh Đô, Ban lãnh đạo Vinabico đã bắt tay vào thực hiện chiến lược cải tổ toàn diện các mặt hoạt động của công ty.

Về sản xuất: thực hiện chiến lược tập trung quản lý giá thành toàn diện thông qua sự hỗ trợ từ Kinh Đô trong việc mua nguyên vật liệu sản xuất, cải tiến máy móc thiết bị đã giúp Vinabico tiết giảm được chi phí mua hàng cũng như nâng cao năng suất, sản lượng sản phẩm và giảm thiểu hao hụt trong sản xuất. Bên cạnh đó, công ty tiến hành sàn lọc các SKU kết hợp chiến lược chiến lược cải tiến chất lượng sản phẩm, khôi phục, quy hoạch và nâng cấp liên tục các dòng sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh để thâm nhập mạnh thị trường. Song song đó, Ban lãnh đạo cho tiến hành sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả và cử một số nhân viên tiềm năng sang Trung tâm Đào tạo Kinh Đô huấn luyện về ứng dụng vào thực tiễn công việc, ngoài ra, kênh phân phối của Vinabico cũng được sáp nhập với Kinh Đô từ thắng 4 năm 2009, thị trường xuất khẩu cũng được xúc tiến theo chiều hướng khác, tập trung vào mặt hàng chủ lực có lợi thế cạnh tranh cho những thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Qua đó, bước đầu đã tạo tín hiệu lạc quan và mang về nhiều đơn hàng lớn cho Vinabico trong 6 tháng đầu năm nay.

Về đầu tư tài chính: thời gian qua, Ban lãnh đạo công ty đã tiến hành cơ cấu lại danh mục đầu tư để tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ những bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược kinh doanh, đến thời điểm này kết thúc 06 tháng đầu năm 2009, công ty đã bù đắp được khoảng lỗ 11,4 tỷ trước thuế để lại trong năm 2008 và bắt đầu có lãi. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2010, Vinabico xuất sắc đạt kết quả lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, sau gần 4 năm lỗ liên tiếp. Với sự đồng lòng, quyết tâm của Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV, trong 6 tháng đầu năm, Vinabico đã thực hiện tốt và thành công những mục tiêu của công ty trong năm 2010.

LẠC QUAN VỚI ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI

Chia sẻ định hướng tương lai và chiến lược dài hạn của công ty, Anh Bùi Thanh Tùng cho biết, Vinabico sẽ kết hợp hoạt động sản xuất và phân phối với Kinh Đô. Cụ thể, công ty chọn một số sản phẩm chủ lực kết hợp nhãn với Kinh Đô, đưa sản phẩm ra thị trường và bước đầu đã thành công trong việc nâng phân khúc và giá thành sản phẩm như Finery, Minity... Mùa Trung Thu năm nay, ngoài các dòng sản phẩm đã được khách hàng tín nhiệm, tập trung mạnh vào khối cơ quan xí nghiệp, Vinabico giới thiệu sản phẩm bánh pía cao cấp đồng thời kết hợp kênh phân phối của Kinh Đô để giới thiệu sản phẩm và khai thác phân khúc khác biệt với KDC.  Đối với mùa Tết, công ty định hướng duy trì các sản phẩm truyền thống và đẩy mạnh khai thác thị trường bằng nhóm sản phẩm mứt Tết và bánh Pía.

Trước diễn biến thị trường vẫn còn nhiều biến động, nhưng với kết quả hoạt động kinh doanh khả quan của Công ty trong 6 tháng đầu năm, cùng với việc thực hiện tốt chiến lược đề ra năm 2010 Ban lãnh đạo tin tưởng tin tưởng hoàn thành mục tiêu 7,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và cam kết thực hiện chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu trong năm 2010.

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ẤN TƯỢNG CỦA VINABICO 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2010:

  • Doanh thu thuần: tăng 34% so với cùng kỳ năm 2009.
  • Lợi nhuận trước thuế đạt 4 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ, đạt 56% kế hoạch
  • Hoạt động xuất khẩu: tăng 200% so với cùng kỳ 2009

CHỊ LÊ THỊ PHƯƠNG PHƯỢNG - PTGĐ SX Công ty Vinabico:

“Thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Kinh Đô cùng quyết tâm của Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là sự đồng lòng, nỗ lực hết mình của tập thể CBCNV, Vinabico đã có những  thay đổi tích cực, mang lại hiệu quả SX-KD khả quan. Tôi tin tưởng, với uy tín thương hiệu đã gắn bó với người tiêu dùng hơn 30 năm qua cùng nền tảng và triển vọng của hôm nay, Vinabico sẽ có nhiều cơ hội để phát triển doanh thu và lợi nhuận, đưa thương hiệu Vinabico có cơ hội tỏa sáng và vươn đến một tầm cao mới. Đối với lĩnh vực sản xuất, bằng năng lực và những kinh nghiệm đã tích lũy được, tôi và những cộng sự sẽ đóng góp hết sức mình vào sự phát triển chung của Công ty. Tập trung nhiều vào vấn đề giảm tiêu hao nguyên vật liệu, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả công suất máy móc thiết bị, bố trí sản xuất hợp lý,.... góp phần giảm giá thành sản phẩm, nâng cao lợi nhuận cho Công ty”.

CHỊ NGUYỄN THỊ THÚY LOAN - PTGĐ kiêm Kế toán trưởng Công ty Vinabico:

“Cùng với sự thay đổi chung của Công ty, việc ứng dụng công nghệ mới cho hoạt động kế toán như chương trình phần mềm Solomon, giúp việc hạch toán kế toán đúng-nhanh-gọn; giúp cung cấp những số liệu phục vụ cho việc phân tích trong kế toán quản trị. Bên cạnh đó, qui trình quản lý tiền lưu chuyển, giúp việc quản lý sử dụng nguồn tiền tốt hơn, giám sát trong thanh toán chặt chẽ hơn. Với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Công ty, bản thân Tôi và các công sự luôn chủ động trau dồi kiến thức, thông tin mới để hoàn thiện hơn các qui trình quản lý nội bộ Công ty, đào tạo đội ngũ kế thừa trong bộ phận quản lý. Phấn khởi trước những thay đổi tích cực và kết quả kinh doanh ấn tượng của công ty, chúng tôi tin với quyết tâm của Ban lãnh đạo mới cùng sự lạc quan, đồng lòng, nỗ lực hết mình của mọi người, chúng ta sẽ chung tay xây dựng Vinabico ngày một phát triển tốt đẹp hơn”.

CHỊ PHẠM THỊ KIM PHƯỢNG - Trưởng phòng R&D, kiểm soát chất lượng

“Gắn bó với Vinabico suốt 12 năm qua, khi vừa tốt nghiệp, tôi vui mừng và tự hào trước những thay đổi tích cực và sự phát triển của công ty hôm nay. Điều làm tôi vui nhất ở đây là tất cả mọi người đều nỗ lực với ý thức trách nhiệm cao nhất và tinh thần tập thể, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển của công ty”.