Ngày 22/06/2015, KIDO Group (KDC) cùng Tập đoàn Felda Global Ventures (FGV) của Malaysia và Tập đoàn Indo-Trans Logistics Corporation (ITL) đã ký kết Bản Ghi Nhớ Thỏa Thuận Hợp Tác Phát Triển để tiến vào giai đoạn tiếp theo trong việc thỏa thuận thành lập liên doanh mới, tập trung vào việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu cọ đóng chai tại thị trường Việt Nam. Theo các điều khoản của bản ghi nhớ, ba tập đoàn sẽ tiếp tục bàn bạc thảo luận trong vòng 6 tháng tới nhằm thành lập công ty liên doanh mới dựa trên sức mạnh sẵn có của 3 tập đoàn nhằm mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam nhiều sự lựa chọn đối với các sản phẩm dầu ăn đóng chai. 

Liên doanh được thực hiện trên cơ sở tích hợp và phát huy thế mạnh của mỗi bên. KDC là doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu trong nước, thấu hiểu khẩu vị người Việt và thành công trong lĩnh vực phân phối cũng như quảng bá, xây dựng thương hiệu. Trong đó, hệ thống phân phối của KDC được đánh giá là chuyên nghiệp và thành công nhất trong ngành hàng FMCG. Felda Global Ventures Holdings Berhad (FGV) là tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới của Malaysia và là 1 trong những tập đoàn trồng và sản xuất dầu cọ lớn nhất trên thế giới. Indo-Trans Logistics Corporation (ITL) là nhà cung cấp các giải pháp tích hợp về logistics, chuyên chở, quản lý vận tải hàng hải và các dịch vụ hàng không tại Việt Nam. Theo đó, FGV sẽ có vai trò hỗ trợ công ty mới đảm bảo được nguồn cung tinh dầu cọ có chất lượng cao dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành công nghệ tinh luyện và đóng chai dầu cọ. KDC sẽ đóng góp cho liên doanh chuyên môn dày dặn của mình trong việc xây dựng thành công thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam suốt 22 năm qua, đặc biệt là kinh nghiệm marketing, phân phối, kinh nghiệm quản trị. ITL sẽ đóng góp cho liên doanh này thông qua hệ thống kho hàng rộng lớn và mạng lưới phân phối rộng khắp lãnh thổ Việt Nam. 

Ông Trần Lệ Nguyên – CEO Tập đoàn KDC cho biết: “Với kế hoạch hợp tác dựa trên việc tích hợp thế mạnh của ba Tập đoàn là KDC, FGV và ITL, công ty liên doanh mới sẽ có đầy đủ những yếu tố cần thiết để trở thành công ty dầu ăn đóng chai mạnh và thành công trên thị trường. Thị trường dầu ăn Việt Nam đạt qui mô 30.000 tỷ đồng/ năm, trong đó 90% nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng tôi biết rằng thị trường dầu ăn hiện nay cạnh tranh rất gay gắt. Tuy nhiên, với dân số 90 triệu người, tiềm năng tăng trưởng của thị trường này là rất lớn và chúng tôi hiện đang có các đối tác mạnh để tham gia vào sân chơi này. Thông qua việc hợp tác cùng FGV – một trong những Tập đoàn trồng và sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, KDC sẽ ổn định được nguồn nguyên liệu, giá thành. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ để chi tiết hóa điểm mạnh của ba công ty nhằm mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông của các công ty, đồng thời mang các sản phẩm có chất lượng tốt nhất phục vụ cho người tiêu dùng. Đây cũng là bước ngoặt để KDC tạo nền tảng căn cơ cho việc phát triển ngành dầu ăn nói riêng và ngành hàng thiết yếu của công ty nói chung theo định hướng phát triển bền vững, hiệu quả”. 

Ông Dato’ Zakaria Arshad - Phó Chủ Tịch Tập đoàn FGV cho biết: “Liên doanh này phù hợp với chiến lược toàn cầu của FGV. Chúng tôi mong muốn xác lập được vị thế dẫn đầu tại các thị trường mới có mức tiêu thụ cao như ở Việt Nam. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian tìm kiếm đối tác phù hợp giúp chúng tôi tiếp cận thị trường tốt nhất. KDC và ITL đều sở hữu những sức mạnh riêng đáng kể tại các mảng hoạt động của mình, đó là kinh doanh thực phẩm tiêu dùng và cung cấp dịch vụ logistic tích hợp. Bằng việc phối hợp với KDC và ITL tại thị trường Việt Nam, tôi tin tưởng liên doanh chiến lược này có tiềm năng rất lớn để đạt được vị thế dẫn đầu thị trường. Việc hợp tác này cũng giúp mở rộng phạm vi hoạt động của chúng tôi tại khu vực Đông Dương.  Đây cũng là bước đệm để chúng tôi thâm nhập và củng cố sự hiện diện của FGV tại thị trường Đông Nam Á .”  

Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc điều hành ITL chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng việc hợp tác giữa hai tập đoàn lớn cùng với sự hỗ trợ của dịch vụ logistic hàng đầu của chúng tôi tại Việt Nam sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho thành công của các bên”.

THÔNG TIN VỀ KIDO GROUP (KDC) 

KIDO Group (KDC) là thương hiệu tham gia vào lĩnh vực các ngành hàng thiết yếu của KDC. Với lịch sử 22 năm dẫn đầu trong ngành hàng bánh kẹo dưới thương hiệu Kinh Đô, KDC là tập đoàn thực phẩm hàng đầu Việt Nam, đã khẳng định tên tuổi bằng chất lượng sản phẩm và sự tin yêu của người tiêu dùng. Trong suốt quá trình hoạt động, KDC đã xây dựng nền tảng hệ thống quản trị, nền tảng công nghệ tiên tiến cùng hệ thống kênh phân phối vững mạnh, được đánh giá chuyên nghiệp và thành công nhất trong ngành hàng FMCG, với 300 nhà phối phối, 200.000 điểm bán cho ngành bánh kẹo và kênh hàng lạnh. Tất cả chính là nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển đột phá mới của KDC là chính thức tham gia vào các ngành hàng thiết yếu, theo chiến lược Food & Flavor, phục vụ mọi nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng. Sau khi tung thành công sản phẩm mì Đại Gia Đình vào cuối năm 2014, KDC tiếp tục tung đồng loạt ba sản phẩm mới vào cuối tháng 5 vừa qua nhằm hoàn thiện danh mục sản phẩm và chăm sóc bếp gia đình Việt, bao gồm: mì ăn liền, dầu ăn và hạt nêm mang thương hiệu Đại Gia Đình. Trong thời gian tới, KDC sẽ tiếp tục mở rộng ngành hàng, ra mắt người tiêu dùng các sản phẩm cháo, nui, phở, gia vị, nước chấm, thực phẩm ăn liền tiện dụng… Riêng với mảng dầu ăn, KDC cũng đã đầu tư và có 3 thành viên tham gia Hội Đồng Quản Trị tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex). Tham vọng của KDC là vị trí Top 3 ngành hàng thực phẩm tại Việt Nam.

THÔNG TIN VỀ TẬP ĐOÀN FELDA GLOBAL VENTURES (FGV)

Felda Global Ventures (FGV) là 1 trong những tập đoàn trồng và sản xuất dầu cọ lớn nhất trên thế giới. Hoạt động kinh doanh của FGV trải dài hơn 10 quốc gia ở châu Á, Trung Đông, Bắc Mỹ và Châu Âu, tập trung vào sáu mảng kinh doanh chính: Trồng và các lĩnh vực dầu cọ thượng nguồn; Tinh luyện và các lĩnh vực dầu cọ hạ nguồn; Cao su; Đường; Hoạt động nghiên cứu & phát triển sản phẩm và dịch vụ ngành Nông nghiệp và TLMO (Thương mại, logistics, marketing và những dịch vụ khác). 

FGV có hệ thống bốc dỡ hàng hóa và kho hàng riêng cho dầu thực vật lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là nhà sản xuất đường tinh luyện hàng đầu của Malaysia. Tập đoàn cũng chuyên sản xuất các loại nhiên liệu sinh học, oleo-chemicals, dầu tinh luyện và chất béo, và các vật liệu tiên tiến bao gồm các ống nano carbon và graphene. Tập đoàn FGV có hơn 19.000 nhân viên. Mục tiêu của FGV là sẽ trở thành top 10 tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới vào năm 2020.

THÔNG TIN VỀ TẬP ĐOÀN INDO-TRANS LOGISTICS CORPORATION (ITL)

Indo Trans Logistics Corporation (ITL) là nhà cung cấp các giải pháp tích hợp về logistic hoạt động tại Đông Dương bao gồm Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Lào và có trụ sở chính tại Việt Nam. ITL tập trung vào 6 lĩnh vực kinh doanh chính, cụ thể: dịch vụ hàng không, quản lý vận tải hàng hóa, dịch vụ Logistics tổng hợp, dịch vụ vận chuyển đường sắt, dịch vụ chuyển phát nhanh và thương mại điện tử. Tập đoàn ITL gồm hơn 10 công ty thành viên và công ty liên doanh, các công ty đều có mục tiêu cung cấp các giải pháp logistics tích hợp cao cấp cho các khách hàng lớn của tập đoàn.

ITL nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất tại Việt Nam, được công nhận bởi VNR500 suốt 8 năm liên tiếp. ITL là công ty cung cấp dịch vụ logistic bên thứ 3 hàng đầu Việt Nam, được công nhận bởi Hiệp hội Logistics Việt Nam.