Năm 2011, Tập đoàn Kinh Đô tự tin đặt mục tiêu doanh thu tăng gần 1.000 tỉ đồng so với năm 2010. Một con số “khủng” khi Kinh Đô đã thẳng tay “gạt” hết những khoản doanh thu bất thường dự kiến từ hoạt động đầu tư bất động sản.

Ông Trần Lệ Nguyên – CEO Tập đoàn Kinh Đô chia sẻ về những kế hoạch để thực hiện lời hứa với các cổ đông, đưa doanh thu tăng 1.000 tỉ đồng/năm trong giai đoạn 2011-2015.

 

Hình ảnh mới, sức mạnh mới

Ông là Tổng giám đốc của Tập đoàn Kinh Đô và ngồi ở Bàn chủ tọa, nhưng suốt buổi Đại hội cổ đông thường niên ngày 23-4 của Công ty, dường như ông đã nhường hẳn “diễn đàn” cho các nhà quản lý trẻ hơn. Ông có thể nói gì về bộ máy lãnh đạo cấp cao hiện nay của Kinh Đô?


Ông Trần Lệ Nguyên CEO Tập đoàn Kinh Đô

Tất cả những vấn đề đặt ra ở Đại hội, chúng tôi đã phân công Phó Tổng giám đốc điều hành (COO) của Kinh Đô và các Phó tổng giám đốc trình bày hoặc giải đáp thỏa đáng cho cổ đông. Có thể nói, năm 2010 là năm đánh dấu sự thay đổi căn bản về tổ chức và nhân sự của Kinh Đô.

Để vận hành những quy trình mới, Kinh Đô đã mời những nhân tài từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến hợp tác, nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao và cấp trung tại công ty, phối hợp với các cấp quản lý và đội ngũ nhân sự hiện tại của Kinh Đô, cùng định hướng chiến lược của các thành viên kỳ cựu, chẳng hạn như tôi và đặc biệt là anh Thành (ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT Kinh Đô), chung sức xây dựng một Kinh Đô mang diện mạo mới, tầm cao mới.

Chính họ với phong cách làm việc trẻ trung, năng động, sáng tạo, bài bản…đã thổi một luồng sinh khí mới vào Kinh Đô, mang lại hiệu quả cao hơn cho tổ chức, cùng xây dựng nền tảng để Kinh Đô phát triển vững mạnh trong tương lai.

Được biết, Công ty mẹ đã ủng hộ kế hoạch đầu tư khoảng 10 triệu USD để mở rộng sản xuất kinh doanh của KIDO, một thành viên vừa mới sáp nhập của KDC. Vì sao Công ty tự tin cho khoản đầu tư gấp ba số vốn điều lệ của KIDO?

Thực tế là hai năm qua, khi thị trường phát triển không mạnh, chúng tôi đã tập trung xây dựng cho mình một hệ thống vững chắc cả trong lẫn ngoài, đảm bảo sự tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững và khác biệt.

Ở bên ngoài, chúng tôi đầu tư mạnh vào mở rộng kênh phân phối và không gian trưng bày hàng hóa, thắt chặt mối quan hệ với các nhà phân phối và điểm bán lẻ trên toàn quốc qua nhiều dự án hỗ trợ khác nhau. Từ bên trong, chúng tôi chú trọng nâng cao hiệu quả quản trị hệ thống, chuẩn hóa các quy trình làm việc và tập trung xây dựng mô hình SBU (Strategic Business Unit - Đơn vị kinh doanh chiến lược), giúp từng đơn vị bám sát tình hình hoạt động của họ và có trách nhiệm hơn. Những người đứng đầu SBU đòi hỏi phải có tố chất của một nhà lãnh đạo và tư duy của một doanh nhân (Intrapreneurial). Tập đoàn xem xét hoạt động và tiềm năng tăng trưởng của tất cả các nhãn hàng để quyết định ra danh sách các SBU và tập trung đầu tư cho họ.

Sau khi sáp nhập, tổng doanh thu và lợi nhuận của Kinh Đô sẽ tăng đột phá

Ở thời điểm này, chúng tôi xác định Kem và Yoghurt của KIDO là 2 trong số các SBUs của Kinh Đô, cùng với cookies, crackers, cakes, Trung thu... là những ngành hàng đang mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Tập đoàn. Đó là một trong những lợi thế mà các đơn vị vừa mới sáp nhập vào Kinh Đô có được.

Vì sao lại mở rộng đầu tư ngay tại lúc thời điểm đang rất khó khăn này, thưa ông?

Quan điểm của Kinh Đô là “Đầu tư hôm nay, tương lai ngày mai”. Những năm vừa qua, tình hình kinh tế trong nước lẫn thế giới có nhiều bất ổn, nhưng chúng tôi tin rằng, ngành nào có thể bị ảnh hưởng nhưng thực phẩm - ngành đáp ứng nhu cầu cơ bản, hàng ngày của người dân - thì sẽ không ngừng phát triển.

Theo kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm, vào quý II năm nay, Kinh Đô sẽ tung ra nhiều mặt hàng bánh kẹo, kem và sản phẩm từ sữa cao cấp. Chỉ có đầu tư vào công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới mang tính sáng tạo (innovation) và tăng cường năng lực sản xuất, chúng tôi mới có thể đặt nền tảng vững chắc cho việc thực hiện những mục tiêu tăng trưởng đột biến trong những năm sau. Cụ thể, năm 2011, chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu tăng từ 3.317 tỉ đồng lên 4.200 tỉ đồng và cổ tức giữ vững ở mức 24%.

Năm 2011, Kinh Đô sẽ tập trung vào lĩnh vực thực phẩm và lĩnh vực này sẽ mang lại lợi nhuận chính cho KDC

Chinh phục đỉnh cao 10.000 tỉ đồng

Ông vừa đề cập đến việc sáp nhập KIDO và NKD vào KDC. Đến lúc này, ông thấy việc sáp nhập thực sự đã mang lại những lợi ích gì cho cả ba đơn vị?

Theo định hướng chiến lược dài hạn, Kinh Đô sẽ trở thành Tập đoàn thực phẩm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực. Việc hoàn tất sáp nhập NKD và KIDO vào Công ty sẽ làm tiền đề cho định hướng mở rộng hoạt động của Kinh Đô vào các lĩnh vực khác trong ngành theo mô hình tập đoàn, dẫn đầu trong ngành bánh kẹo, mở rộng sang lĩnh vực sản xuất, kinh doanh kem và các sản phẩm từ sữa như yogurt, bơ, phô mai…

Các công ty con sau khi sáp nhập sẽ phối hợp hoạt động với Kinh Đô trên nhiều phương diện như vốn, kỹ thuật, nhân sự, quản lý…để nâng cao tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh, cùng với những lợi ích mang lại trong khâu nhập khẩu nguyên liệu, đàm phán với nhà cung cấp, nhà phân phối, đối tác... Việc kinh doanh, phân phối và tiếp thị các sản phẩm trên toàn quốc được quản lý tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả của cả Tập đoàn.

Kinh Đô sẽ niêm yết chứng chỉ lưu ký toàn cầu - GDRs

Đại hội cổ đông KDC ngày 23.4 vừa qua đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu và giao cho HĐQT quyết định chọn đối tác chiến lược.

Đối tác sẽ dùng số cổ phiếu này phát hành Chứng chỉ lưu ký toàn cầu (GDRs) để niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.

Theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua, nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để đầu tư dây chuyền bánh kẹo, nhà xưởng tại nhà máy Khu công nghiệp VSIP Bình Dương, mở rộng nâng công suất nhà máy sản xuất kem và các sản phẩm từ sữa tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, đầu tư hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới mang tính sáng tạo (innovation), mở rộng kênh phân phối, phát triển các nhãn hàng chủ lực, bổ sung vốn lưu động…

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng trong những năm qua, chúng tôi sẽ đẩy nhanh hơn tốc độ sáp nhập và mua lại, đảm bảo hiện thực hóa mục tiêu doanh thu tăng trưởng 1.000 tỉ đồng/năm trong giai đoạn 5 năm sắp tới. Dự kiến đến năm 2015, chưa kể đến doanh số của việc sáp nhập thêm thành viên mới, doanh thu của Tập đoàn sẽ đạt mốc trên 10.000 tỷ đồng.

Một số cổ đông thắc mắc, Kinh Đô đặt mục tiêu doanh thu năm 2011 tăng từ 3.317 tỉ đồng lên 4.200 tỉ đồng, nhưng kế hoạch lợi nhuận lại không tăng tỷ lệ thuận. Vì sao lại như vậy, thưa ông?

Tăng - giảm chỉ là một nhận định mang tính tương đối khi nhìn trên số liệu. Năm 2011 sẽ tiếp tục là năm tăng trưởng cao của Kinh Đô, bởi phân tích kỹ hoạt động kinh doanh cốt lõi của Công ty sẽ thấy, Ban địều hành đã đặt ra mục tiêu lợi nhuận ngành thực phẩm tăng gần 20%. Cụ thể, Sau khi sáp nhập, tổng doanh thu ngành Thực phẩm hợp nhất của Tập đoàn đạt 3.317 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 420 tỷ đồng. Năm 2011, sau khi sáp nhập, tổng doanh thu và lợi nhuận ngành thực phẩm của Kinh Đô sẽ tăng đột phá với doanh thu thuần dự kiến là 4.200 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế là 500 tỷ đồng.

Năm 2011, Kinh Đô xác định sẽ tập trung chiến lược và các hoạt động vào ngành thực phẩm, bao gồm bánh kẹo, kem và các sản phẩm từ sữa. Về mảng bất động sản và đầu tư, Ban điều hành cũng thống nhất quan điểm rằng khi cơ hội đến, thị trường tốt, các khoản đầu tư này giúp công ty đạt mức lợi nhuận và tạo sự đột phá, cụ thể là năm 2009 và năm 2010.

Cá nhân tôi cũng như Ban lãnh đạo Kinh Đô luôn xác định đầu tư kinh doanh là phải mang lại hiệu quả. HĐQT Kinh Đô không chỉ cam kết duy trì mức lợi nhuận cao hàng năm cho Công ty mà quan trọng hơn là đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và giữ quyền lợi cho cổ đông.

Đợt phát hành cổ phiếu của Kinh Đô được công bố giữa lúc tình hình huy động vốn của các doanh nghiệp qua thị trường chứng khoán hay ngân hàng đều đang bế tắc. Bí quyết của Kinh Đô là gì, thưa ông?

Những khó khăn chung của nền kinh tế không làm cản bước tiến của Kinh Đô. Chúng tôi tin rằng thị trường luôn có cơ hội cho những công ty có tầm nhìn chiến lược. Chẳng hạn, một vấn đề lớn đang gây đau đầu cho nhiều công ty trong ngành thực phẩm là sự tăng giá của các nguyên liệu đầu vào như đường, bơ, sữa…

Tuy nhiên, Kinh Đô đã tiên liệu được vấn đề này từ một năm trước nên đã ký kết với các nhà cung cấp. Trong hai năm sắp tới, dù giá các nguyên vật liệu này có tăng như thế nào cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc sản xuất và kinh doanh của Kinh Đô. Các nhà đầu tư đã rà soát và nhận thấy ngôi nhà Kinh Đô được xây dựng vững chắc, từ nền móng, trụ cột, mái nhà - một thể chế có khả năng tạo nên sự khác biệt không dễ lặp lại!

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

KIM CÚC thực hiện (Doanh Nhân Sài Gòn)