Sau khi hoàn tất việc sáp nhập NKD và KIDO vào KDC, Tập đoàn Kinh Đô (KDC) tiếp tục lên kế hoạch huy động vốn từ nước ngoài và niêm yết ở thị trường nước ngoài.

TBKTVN đã có cuộc trò chuyện với Ông Trần Kim Thành, Chủ Tịch HĐQT Tập đoàn Kinh Đô xung quanh những vấn đề trên.

Trước sáp nhập, KDC chỉ nắm 28,3% trong KIDO và 0% trong NKD. Sau sáp nhập, KDC sở  hữu 100% cả hai công ty này. Ông có thể cho đánh giá hiệu quả mang lại sau khi sáp nhập cho cả 3 công ty này?

Năm 2010, Kinh Đô đã thực hiện chiến lược phát triển nhanh thông qua sáp nhập và mua bán (M&A). Chúng tôi tiến hành hợp nhất các quy trình vận hành chính, hợp nhất bộ máy tổ chức, hợp nhất các chính sách quy chế và hợp nhất hệ thống kiểm soát nội bộ. Nếu xét riêng từng đơn vị, cả ba đều đạt mức tăng trưởng ấn tượng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Còn tính chung cả Tập đoàn, doanh thu hợp nhất là 3.317 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế (bao gồm Thực phẩm, đầu tư tài chính & bất động sản) là 801 tỉ đồng.

Với bên ngoài, một Kinh Đô sau sáp nhập đã có tiếng nói mạnh mẽ hơn với các nhà cung cấp khi đàm phán giá cả, số lượng…, với nhà phân phối, siêu thị…khi thương lượng không gian trưng bày hay phương thức thanh toán, với ngân hàng khi cần hỗ trợ tài chính và sử dụng các dịch vụ khác…Ở bên trong, các công ty con nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn trên nhiều phương diện như: vốn, kỹ thuật, nhân sự, quản lý…để nâng cao tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh.


Ông Trần Kim Thành
Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Kinh Đô

Sau NKD và KI DO, những công ty nào sẽ tiếp tục được sáp nhập vào KDC trong thời gian tới, thưa ông?

Năm 2011 là năm bản lề để chuyển đổi từ Công ty Kinh Đô thành Tập đoàn thực phẩm Kinh Đô, là thời gian chúng tôi sẽ hoàn thiện mô hình tập đoàn để tận dụng lợi thế cộng hưởng giữa các công ty thành viên, đẩy nhanh hơn tốc độ M&A, đảm bảo tăng trưởng nhanh, bền vững và tạo sự khác biệt. Chúng tôi sẽ tiến hành sáp nhập Vinabico (KDC đang nắm 51%) và Kinh Đô Bình Dương (Kinh Đô đang nắm 80%) vào KDC để sở hữu 100% vốn của họ, sau đó sẽ là Kinh Đô Sài Gòn Bakery và một số công ty thực phẩm khác.

Thị trường chứng khoán đang xuống là một cơ hội cho Kinh Đô để có được những thành viên mới và nhanh chóng mở rộng thị trường ở mức giá hợp lý. Tuy nhiên, trong M&A, mua bán là việc không mấy khó khăn, chỉ là làm công tác thẩm định due diligence, xác định giá cả, công thức chuyển đổi cổ phiếu cổ phiếu…, nhưng sáp nhập được hay không là một chuyện hoàn toàn khác. Đã có những câu chuyện thực tế tại Việt Nam là mua xong rồi…để đó, bởi hai bên không thể tìm được tiếng nói chung. Từ kinh nghiệm của việc mua lại kem Wall’s và sau này là NKD và KIDO, Kinh Đô hiểu rằng, muốn sáp nhập được các công ty khác vào thì bản thân hệ thống Kinh Đô phải “chuẩn” trước đã.

“Chuẩn” như thế nào, thưa ông?

Trong năm 2010, Kinh Đô đã xây dựng nền tảng vững chắc, căn cơ để Tập đoàn tiếp tục tăng trưởng cao và phát triển vững mạnh trong tương lai. Chúng tôi đã chuẩn hoá các quy trình làm việc thông qua việc triển khai phần mềm quản trị SAP giúp cho các cấp quản trị có thông tin nhanh và chính xác để ra quyết định đúng đắn. Chúng tôi cũng thể chế hoá tổ chức vận hành theo mô hình Đơn vị kinh doanh chiến lược SBU – xác định những ngành hàng đang đem lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Tập đoàn, tập trung quản lý và đầu tư. Nhìn chung, áp dụng quy trình chuẩn giúp việc nhân bản qua sáp nhập và mở rộng hoạt động trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc Kinh Đô đã thu hút được một số nhân sự từ các tập đoàn đa quốc gia đến hợp tác, nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao và cấp trung tại công ty, cùng phối hợp với các thành viên kỳ cựu của công ty để tạo ra những đột phá mới trong những năm tới.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang mua bán rất dè dặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì sao đối tác nước ngoài lựa chọn Kinh Đô để đầu tư vào thời điểm này, thưa ông?

Năm 2011, KDC tập trung chiến lược và các hoạt động vào lĩnh vực kinh doanh chính – ngành Thực phẩm, bao gồm bánh kẹo, kem và các sản phẩm từ sữa và lĩnh vực này sẽ mang lại lợi nhuận chính cho Kinh Đô trong năm 2011 với doanh thu thuần dự kiến đạt 4.200 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế ngành thực phẩm đạt 500 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2010. Dự kiến, đến năm 2015, không tính doanh số từ việc sáp nhập thêm thanh viên mới, Tập đoàn Kinh Đô sẽ đạt mốc doanh thu  trên 10.000 tỷ đồng.

Vừa qua, cổ đông của KDC đã thông qua tờ trình KDC phát hành 20 triệu cổ phiếu riêng lẻ và ủy quyền cho HĐQT quyết định chọn đối tác chiến lược. Chúng tôi sẽ phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu tương ứng với 200 tỉ đồng mệnh giá cho đối tác nước ngoài để tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ sử dụng số cố phiếu này để phát hành Chứng chỉ lưu ký toàn cầu (Global Depositary Receipts - GDRs) để niêm yết tại một thị trường chứng khoán nước ngoài. Chúng tôi dự kiến mọi việc sẽ hoàn tất trong quý III năm nay.

Nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để đầu tư dây chuyền bánh kẹo, nhà xưởng tại nhà máy Khu công nghiệp VSIP Bình Dương, mở rộng nâng công suất nhà máy sản xuất kem và các sản phẩm từ sữa tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, đầu tư hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, mở rộng kênh phân phối, phát triển các nhãn hàng chủ lực, bổ sung vốn lưu động…

Ngày hôm nay, Kinh Đô đang dẫn đầu trong ngành sản xuất bánh kẹo và trong tương lai gần sẽ là tập đoàn thực phẩm lớn nhất Việt Nam trước khi vươn ra tầm khu vực. Chúng tôi không muốn chỉ dừng lại ở một công ty tốt (Good Company) mà đang nỗ lực hàng ngày để tạo dựng được một Công ty tốt nhất (Best Company) có khả năng tạo nên sự khác biệt không dễ lặp lại!

Xin cảm ơn ông!

Minh Tú (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam)