Tập đoàn KIDO (KDC) vừa chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Thọ Phát Quốc Tế (Thọ Phát) lên 68% vốn điều lệ. Ông Trần Lệ Nguyên - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KIDO - cho biết Thọ Phát sẽ là mảnh ghép quan trọng của KIDO trong chiến lược mở rộng ngành bánh.

Theo chia sẻ của KIDO, sau khi mua lại Thọ Phát Quốc Tế, phần lớn nhân sự của công ty vẫn được duy trì. Ông Trần Quốc Nguyên - Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc KIDO - sẽ trở thành Tổng giám đốc Thọ Phát Quốc Tế. Đồng thời, KIDO cũng đưa thêm một Phó chủ tịch và lãnh đạo kỹ thuật vào công ty.

Ông chủ Bánh bao Thọ Phát lần đầu chia sẻ lý do "bán mình" cho KIDO - Ảnh 1.

Ông Vũ Phước Thọ - Nhà sáng lập thương hiệu bánh bao Thọ Phát.

Lần đầu chia sẻ về thương vụ này, ông Vũ Phước Thọ - Nhà sáng lập Thương hiệu Thọ Phát - cho biết: "Thọ Phát là đứa con tinh thần mà tôi và các cộng sự đã tâm huyết xây dựng suốt 35 năm qua. 

Tôi biết đến danh tiếng của ông Nguyên (Trần Lệ Nguyên - PV) trong ngành, cũng như những thương vụ M&A thành công của KIDO và vị thế của họ trên thị trường thực phẩm. Tôi hiểu năng lực phát triển thương hiệu từ KIDO".

Một lý do khác đưa đến quyết định bán "đứa con tinh thần" của ông Thọ, đó là vì ông không có người thừa kế Thọ Phát.

"Tôi có 2 người con, một người làm mảng nhà hàng, một người chuyên về thể thao nên không có thế hệ F2 đủ đam mê nhận lại Thọ Phát. Tôi cũng đến tuổi nghỉ hưu rồi" - nhà sáng lập thương hiệu bánh bao nói.

Được biết, Thọ Phát hiện có hơn 4.000 điểm bán hàng ở TP.HCM. Công ty chuyên sản xuất và phân phối các dòng bánh bao, bánh giò, xôi, bánh nướng, bánh chiên... Doanh nghiệp sở hữu nhà máy ở TP.HCM với diện tích hơn 22.000 m2, công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Còn KIDO là Tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Theo số liệu trích dẫn từ Euromonitor mà công ty này thông báo, KIDO đang dẫn đầu thị trường ở ngành kem lạnh với thị phần 44,5%, trong đó thương hiệu Merino chiếm 24,2% và thương hiệu Celano chiếm 19,2%.

Với thị phần 74,9%, KIDO cũng đứng đầu ngành bơ thực vật tại Việt Nam, đồng thời xếp vị trí thứ 2 ở ngành dầu ăn với khoảng 30% thị phần (theo tỷ lệ sở hữu và chi phối).

Năm 2021, KIDO chính thức quay lại ngành hàng bánh với thương hiệu KIDO's Bakery sau 5 năm bán mảng bánh kẹo cho Mondelez International.

Sau Thọ Phát, KIDO tiếp tục tìm kiếm các thương vụ M&A, nhằm thực hiện hoá tham vọng quay lại Top ngành bánh kẹo đến năm 2025 với tiêu chí lựa chọn những đơn vị không trùng với danh mục hiện tại.

Riêng với Thọ Phát, thời gian tới KIDO đặt mục tiêu phát triển 1.000 đại lý, 1.200 cửa hàng Mini Bao, 100.000 điểm bán lẻ và 100% cửa hàng MT (Modern Trade - cửa hàng hiện đại) trên toàn quốc.

Mục tiêu dài hạn là xây dựng thương hiệu Thọ Phát trở thành "Bếp ăn quốc dân" tại Việt Nam và xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới.

Bếp ăn này không chỉ bao gồm các loại bánh bao, mà còn phát triển thêm các sản phẩm tiện lợi như rau củ quả đóng gói, cũng như mở rộng làm ngành gia vị, bơ...

"Người Việt Nam đi nước ngoài hay mang theo mì gói vì sợ không ăn được đồ ăn địa phương. Do đó, xu hướng tiêu dùng sẽ là sản phẩm tiện lợi, đổ nước sôi hay đun nóng là ăn được.

Với kế hoạch bếp ăn quốc dân sắp tới, chúng tôi sẽ tăng lên 10.000 điểm bán từ Bắc tới Nam", ông Nguyên nói.

Theo Tri Túc - Cafef