Ngày 15/12/2001 đánh dấu cột mốc phát triển mới của Tập đoàn Kinh Đô: Ra mắt Cty Cổ phần Kinh Đô miền Bắc, đặt nền móng cho việc gia nhập thị trường thực phẩm miền Bắc giàu tiềm năng. Sau 10 năm, sản phẩm Kinh Đô chiếm lĩnh và giữ vị trí hàng đầu thị trường bánh kẹo của các tỉnh phía Bắc Việt Nam, nhiều sản phẩm của Cty cũng được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt trên 30%.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Việt – Phó Tổng giám đốc tập đoàn Kinh Đô kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Kinh Đô miền Bắc, về chặng đường 10 năm thách thức và phát triển cũng như chiến lược kinh doanh của Cty trong những năm tiếp theo.

Cơ hội trong gian khó

Ông có thể cho biết yếu tố nào đã giúp Kinh Đô thành công và  đứng vững thị trường tại Miền Bắc?

Theo tôi, trong suốt 10 năm mở rộng và chinh phục thị trường phái Bắc, việc nắm bắt kịp thời xu hướng, thị hiếu tiêu dùng, tận dụng tối đa cơ hội thị trường cùng với nền tảng quản trị tốt ... là những yếu tố quan trọng giúp công ty Kinh Đô miền Bắc liên tục tăng trưởng và giữ vững tốc độ tăng trưởng 30 - 40%/năm.

Trong thời kỳ khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải thu hẹp sản xuất hoặc kinh doanh cầm cự. Kinh Đô Miền bắc đã làm gì để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định?

 Trước thời kỳ khủng hoảng, Cty có tốc độ tăng trưởng khá cao, luôn đạt trên dưới 30%. Do vậy, khi khủng hoảng xảy ra công ty vẫn phát triển tốt là nhờ vào nền móng vững chắc mà công ty tạo dựng được từ những ngày đầu mở rộng thị trường ra miền Bắc. Công ty luôn tìm hiểu, nghiên cứu thói quen tiêu dùng luôn cải tiến sản phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra công ty luôn ý thức về chất lượng sản phẩm là mục tiêu hàng đầu nên luôn đầu tư cho đổi mới công nghệ, đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng mới nhất để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Chính vì có chiến lược đầu tư rõ ràng, triển khai thực hiện một cách căn cơ, mà Cty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, ngay trong bối cảnh thị trường khó khăn, không ít DN phải thu hẹp sản xuất thì Cty Kinh Đô vẫn có mức tăng trưởng đầy ấn tượng.

Nhân viên Kinh Đô Miền Bắc đang giới thiệu sản phẩm Tết với khách hàng

Kết quả cụ thể ra sao, thưa ông?

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, trong giai đoạn khủng hoảng, Cty vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng về doanh số bán hàng, thị trường tiếp tục được mở rộng. Trong khi, chỉ tiêu này ở hầu hết các doanh nghiệp là suy giảm. Đây là một điểm rất khác biệt so với các doanh nghiệp trong ngành. Cụ thể, năm 2001 khi chính thức thành lập Công ty CP CBTP Kinh Đô Miền Bắc, với số vốn pháp định ban đầu là 10 tỷ đến nay vốn điều lệ tăng đến 151 tỷ đồng. Năm đầu tiên đi vào hoạt động, Công ty chỉ đạt doanh thu 72  tỷ đồng và lợi nhuận chỉ đạt 1,8 tỷ đồng và với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 30%, đến năm 2011 con số doanh thu và lợi nhuận đạt tương ứng dự kiến đạt 1.300 tỷ đồng và 150 tỷ đồng. Con số này đã chứng minh sự phát triển mạnh mẽ của Công ty qua từng năm và điều đó phản ánh được rằng Kinh Đô đã và đang đi đúng hướng trong việc chiến lược phát triển kinh doanh một cách bền vững lâu dài.

  1. Thứ nhất là giải pháp thâm nhập sâu (Penetration): Đội ngũ kinh doanh của Kinh Đô được đầu tư nhiều hơn, dồn sức để thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường. Những cơ hội nào có thể bán được hàng cho dù là nhỏ cũng phải khai thác triệt để.
  2. Thứ hai là giải pháp tập trung (Focus): Trong khủng hoảng, Kinh Đô tập trung vào những mặt hàng, ngành hàng có doanh thu cao và có thể tạo ra lợi nhuận ngay lập tức. Tập trung vào những dự án tạo ra ngay doanh số trong thời điểm đó và chỉ tập trung vào những lĩnh vực cần thiết.
  3. Thứ ba là giải pháp quản trị (Management): Thời kỳ khủng hoảng cũng là cơ hội tốt để  Kinh Đô nhận ra được những hạn chế của mình. Từ đó chú trọng đổi mới công tác quản trị, rà soát, tinh giảm các mặt hoạt động của công ty. Đầu tư các hệ thống quản trị tiên tiến như ISO 9001: 2008; hệ thống kiểm soát mối nguy HACCP và sắp tới là hệ thống ISO 22.000, và các công cụ quản lý 5S trong sản xuất và hoạt động của Công ty.

Ông có thể chia sẻ mục tiêu hướng tới trong10 năm tiếp theo của Cty?

Kế tục những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, trong 10 năm kế tiếp, Kinh Đô Miền Bắc xác định mục tiêu: Tiếp tục phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định từ 20 – 30%/năm. Đến năm 2020 phấn đấu đạt doanh thu khoảng 7.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 750 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tập trung vào 5 định hướng chính như sau:

Thứ nhất: Tiếp tục mở rộng và củng cố vững chắc hệ thống phân phối tại thị trường nội địa, đầu tư đổi mới công nghệ, đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới theo hướng tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Thứ hai: Phát triển thị trường xuất khẩu trong đó lấy thị trường Trung Quốc làm trọng tâm. Đây là thị trường nhiều tiềm năng mà Kinh Đô đã và đang thâm nhập với một số thành công bước đầu.

Thứ ba: Đầu tư xây dựng nhà máy tại Hưng Yên thành một tổ hợp sản xuất đồng bộ hàng đầu của Tập đoàn Kinh Đô với nhiều chủng loại sản phẩm, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường các tỉnh phía Bắc và đặc biệt là thị trường Trung Quốc rộng lớn và nhiều tiềm năng.

Thứ tư: Đầu tư cho công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo hướng nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp. Về lâu dài, sẽ lấy trình độ quản trị và chất lượng nguồn nhân lực làm lợi thế cạnh tranh cốt lõi của công ty.

Thứ năm: Chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên. Xây dựng môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, tạo mọi điều kiện để đáp ứng các nhu cầu và kỳ vọng về công việc nhằm phát huy tính sáng tạo, sự toàn tâm, toàn ý và lòng nhiệt huyết của tất cả cán bộ, công nhân viên.

Xin cám ơn ông!

Qua 10 năm, tổng doanh thu của Cty đạt trên 5.600 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 600 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn  300 tỷ đồng.. Riêng năm 2011, doanh thu của Cty dự kiến đạt trên 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 150 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Cty đã xây dựng được hệ thống phân phối tới tất các thị xã, thị trấn, huyện, xã của 28 tỉnh thành phía Bắc, với hơn 20.000 điểm bán và 55 nhà phân phối, 110 điểm bán siêu thị và 10 bakery tại Hà Nội.

 Theo Tiền Phong