Thị trường bánh Trung Thu 2012 đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều tín hiệu lạc quan về sức mua cùng sự sẵn sàng của các nhà sản xuất, phục vụ thị trường nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo.

Sức mua tăng

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, sức mua của thị trường sẽ có chuyển biến tăng vào các dịp lễ tết. Đặc biệt, tháng chín với các sự kiện như nghỉ lễ Quốc Khánh, đại lễ Vu Lan, tết Trung Thu … nên chắc chắn nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao. Theo đó, trung thu năm nay sức mua của thị trường sẽ vẫn giữ ở mức cao, việc mua hàng biếu của người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp vẫn được chú trọng. Theo các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu, do Trung Thu là một trong những lễ hội truyền thống, và là dịp Tết lớn thứ 2 trong năm của Việt Nam, với truyền thống văn hóa của người Việt thì nhu cầu biếu tặng quà dịp Tết Trung thu vẫn luôn được mọi người xem trọng.

Ngay từ những ngày đầu tháng 8 dương lịch, các tuyến đường ở Sài Gòn đã trở nên nhộn nhịp bởi các gian hàng bánh Trung thu của những thương hiệu lớn.  Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng giám Đốc Tập đoàn Kinh Đô  lạc quan cho biết: “Hiện tại, số lượng quầy kệ, gian hàng Trung thu Kinh Đô từ hệ thống Kinh Đô Bakery đến các điểm bán trên toàn quốc đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng.  Một tín hiệu khả quan là năm nay khách hàng khối cơ quan xí nghiệp của chúng tôi khởi động sớm hơn mọi năm. Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp đã liên hệ Kinh Đô để đặt hàng trung thu biếu tặng cho đối tác cũng như nhân viên với số lượng lớn. Sau rằm tháng 7,  thị trường Trung thu sẽ vào giai đoạn cao điểm khi các doanh nghiệp, người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm phục vụ việc biếu tặng cũng như thưởng thức. Với diễn biến thị trường đến thời điểm này, có thể khẳng định sự lạc quan của Kinh Đô với mùa trung thu 2012 là hoàn toàn có cơ sở.

Chị Ngọc Mỹ, nhân viên bán hàng tại một quầy bánh trên đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM cũng cho hay, số lượng khách mua lẻ về thưởng thức tại thời điểm này cũng đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt qua rằm tháng 7 trở đi, các đơn hàng đặt mua số lượng lớn để biếu tặng mới thật sự tăng mạnh.

Theo ông Q.Tuấn, giám đốc một công ty quảng cáo tại Q.Tân Bình cho biết: “Tình hình kinh tế năm nay quả là hơi khó khăn, nhưng nhu cầu tặng bánh cho đối tác trong dịp tết Trung Thu thì không thể giảm. Năm nào công ty chúng tôi cũng lên danh sách khách hàng và đặt mua bánh tặng từ rất sớm, các sản phẩm mà tôi thường chọn để biếu tặng đối tác là dòng bánh cao cấp với những thiết kế độc đáo, ấn tượng”.

Không chỉ ở TP.HCM mà ngay các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước…, không khí Trung Thu cũng đã bắt đầu nhộn nhịp. Anh Thái Bá An - đại lý Trung thu Kinh Đô tại TTTM Thị trấn Phước Bình tỉnh Bình Phước cho biết: “Thời gian qua, tuy các mặt hàng nông sản ở địa phương như cao su, cà phê đều rớt giá, đời sống kinh tế, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nhưng không vì thế mà họ cắt giảm chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt, với Trung thu – lễ hội mỗi năm chỉ có 1 lần càng được người dân chờ đón. Vì thế dù mới đầu mùa nhưng mỗi ngày cửa hàng tôi vẫn bán được lượng bánh khá tốt”.

Bánh cao cấp lên ngôi

Năm nay, các thương hiệu đều nỗ lực trong việc đua nhau giành thị phần nên rất chú trọng đầu tư về mặt chất lượng và mẫu mã. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm mới, đáp ứng phân khúc biếu tặng cao cấp như Trăng Vàng Kim Cương, Trăng Vàng Bạch Kim, Trang Vàng Hoàng Kim, Trăng Vàng Hồng Ngọc …

Đặc biệt, một số nhà sản xuất đã cho ra mắt các sản phẩm tốt cho sức khỏe như giảm độ ngọt, sản phẩm dành cho người ăn chay, ăn kiêng… Giá trị thẩm mỹ cho món quà tặng cũng được chú trọng, các mẫu hộp đã được thiết kế một cách trang trọng, tinh tế hơn. Hiện nay, trên nhiều quầy bánh đã xuất hiện các loại hộp bánh trung thu cao cấp có giá trên 1 triệu đồng/ hộp với nhiều chất liệu như sơn mài, gỗ … rất bắt mắt.

Chị Hương, một nhân viên bán hàng trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình cho biết, năm nào cũng vậy dòng bánh cao cấp thường là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Hiện nay, các loại bánh cao cấp phổ biến có mức giá từ 500.000 đồng – 700.000 đồng/ hộp và loại bánh cao cấp đặc biệt theo chủ đề có giá trên 1 triệu đồng cũng đang bán khá chạy. Hơn nữa, năm nay thời gian nghỉ Lễ Quốc Khánh 02/09 kéo dài hơn cũng sẽ là dịp để mọi người vui chơi cũng như đẩy mạnh việc mua sắm, biếu tặng Trung thu nên sức mua sẽ tăng cao và thị trường trung thu sẽ hứa hẹn nhiều sôi động trong những ngày tới.

Theo THỦY MỘC - Thanh Niên