Dù còn một tháng nữa mới đến Rằm Tháng Tám, nhưng thị trường bánh trung thu đã sôi động với sự góp mặt của hầu hết các thương hiệu bánh lớn.

Tại Hà Nội, các tuyến phố: phố Huế, Bà Triệu, Hàng Bông, Giảng Võ, Kim Mã… trở nên sôi động hơn, với các quầy bánh trung thu được giăng băng rôn và đèn lồng. Tết Trung thu là một trong những lễ hội lớn trong năm và năm nay các nhà sản xuất bánh trung thu vẫn lạc quan về sức mua của thị trường, đồng thời đưa ra nhiều sản phẩm được đầu tư công phu về chất lượng và hình thức.

Bánh Trung Thu của Công ty Kinh Đô thu hút khách hàng bởi mẫu mã đẹp và đa dạng về chủng loại.

Thị trường sôi động sớm

Mới trung tuần tháng bảy âm lịch, nhưng ở những vị trí có mặt bằng đẹp trên các tuyến phố Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp bởi các gian hàng bánh trung thu của những thương hiệu lớn. Được biết, từ đầu tháng tám dương lịch, các đại lý, điểm bán đã liên hệ với nhà phân phối của Công ty Kinh Đô để đặt hàng. Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu mua sắm hàng hóa của doanh nghiệp và người dân sẽ tăng lên qua các dịp lễ lớn.

Xét ở khía cạnh lễ hội, Tết Trung Thu năm nay vẫn được người tiêu dùng (NTD) chờ đón và sức mua của thị trường này vẫn khả quan. Các nhà sản xuất bánh trung thu sẽ đưa ra thị trường lượng bánh trung thu ngang bằng hoặc cao hơn năm ngoái, nhiều hãng còn đưa ra thị trường các dòng bánh cao cấp ấn tượng. Công ty Kinh Đô sẽ đưa ra thị trường 2.100 tấn bánh Trung Thu. Vinabico dự kiến đóng góp cho thị trường khoảng 200 tấn sản phẩm. Mạng lưới phân phối bánh Trung Thu phục vụ NTD cũng được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Công ty Kinh Đô có hệ thống phân phối toàn quốc, hệ thống Kinh Đô Bakery và phân phối vào hệ thống siêu thị. Đại diện Công ty Vinabico cũng cho biết, năm nay sản phẩm bánh trung thu Vinabico được sản xuất tại Nhà máy Kinh Đô, phân phối qua hệ thống phân phối toàn quốc của Kinh Đô.

Chị Nguyễn Thu Lan, nhân viên bán hàng tại một gian hàng trên phố Bà Triệu cho biết, người Việt thường chuộng lễ nghĩa, sự sang trọng, nên sẵn lòng bỏ tiền triệu mua những hộp bánh cao cấp làm quà tặng người thân trong dịp Tết Trung thu. Do đây chưa phải thời điểm "vàng" nên chưa có nhiều khách mua lẻ, nhưng đã có nhiều khách đặt mua hàng của công ty với số lượng lớn. Chị Vũ Minh Trang, chủ một quầy hàng (phố Bạch Mai) cho biết, thực tế đã có nhiều người mua bánh về cúng rằm, mồng một và cũng có khá đông khách hàng mua bánh để biếu. Từ đầu tháng đến nay, ngày nào cửa hàng cũng bán được 20-30 hộp.

Chú trọng nâng cao chất lượng

Trân trọng ý nghĩa Tết Trung thu, các nhà sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đã không ngừng sáng tạo, đầu tư để phục vụ NTD những dòng sản phẩm mới có chất lượng, góp phần tạo nên lễ hội trung thu đậm đà bản sắc Việt. Trên thị trường hiện có khoảng 40-60 loại bánh trung thu, trong đó chiếm thị phần nhiều nhất vẫn là sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu, như Kinh Đô, Vinabico, Bibica…

Năm nay, thương hiệu Kinh Đô phục vụ NTD nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của NTD. Đặc biệt, năm nay, Kinh Đô đã tạo bước đột phá bằng việc sử dụng công thức mới chế biến mới nhằm giảm ngọt cho các dòng sản phẩm trung thu ngon hơn, có vị thanh hơn. Ở phân khúc bánh cao cấp, thị trường bánh trung thu năm nay cũng ghi nhận nhiều sản phẩm mới của Kinh Đô, như Trăng Vàng Kim Cương, Trăng Vàng Bạch Kim, Trăng Vàng Hoàng Kim, Trăng Vàng Hồng Ngọc…

Với đa dạng các dòng sản phẩm bánh trung thu, NTD có thể dễ dàng lựa chọn những hộp bánh trung thu phù hợp nhu cầu để thưởng thức, hay biếu tặng. Đặc biệt, năm nay thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài hơn mọi năm cũng là dịp để mọi người có thêm thời gian vui chơi, cũng như đẩy mạnh việc mua sắm, biếu tặng khi trung thu đang đến gần. Sự đầu tư có trọng điểm của các doanh nghiệp và những "tín hiệu" lạc quan từ thị trường đã cho thấy mùa trung thu 2012 sẽ sôi động trong những ngày sắp tới.

Ông Trần Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô miền Bắc cho biết, đến thời điểm này, số lượng quầy kệ, gian hàng trung thu Kinh Đô từ hệ thống Kinh Đô Bakery đến các điểm bán trên toàn quốc đã sẵn sàng phục vụ NTD. Một tín hiệu khả quan là năm nay khách hàng khối cơ quan, xí nghiệp của chúng tôi khởi động sớm hơn mọi năm. Những ngày qua, các doanh nghiệp, khách hàng khối cơ quan, doanh nghiệp đã liên hệ với Kinh Đô để đặt hàng trung thu biếu, tặng đối tác, nhân viên với số lượng lớn. Đặc biệt, sau Rằm tháng Bảy, thị trường trung thu sẽ vào giai đoạn cao điểm khi NTD đẩy mạnh mua sắm bánh trung thu. Với diễn biến thị trường trung thu đến thời điểm này, có thể khẳng định sự lạc quan của Kinh Đô với mùa trung thu 2012 là hoàn toàn có cơ sở.

Thanh Hiền - Hà Nội Mới