Dịp 2/9 vừa qua có thể xem là bước khởi động cho mùa cao điểm tiêu thụ bánh trung thu năm 2013 này. Những ngày nghỉ lễ, lượng khách đến các cửa hàng trung thu như hệ thống Kinh Đô Bakery, các đại lý… tăng gấp 2-3 lần, lượng bánh trung thu khách mua làm quà biếu tặng cũng tăng lên tương ứng. Tại các cửa hàng, quầy bán bánh trung thu dọc các tuyến đường, khách mua bánh đang tăng lên rõ rệt.

Sức mua tăng

Tranh thủ sau giờ làm việc ghé vào quầy bán bánh trung thu góc đường Nguyễn Tri Phương- Nguyễn Trãi để mua 3 hộp bánh, ông Lâm Văn Phụng cho biết: “đã thành nếp trong nhà tôi, trung thu nào cũng mua 3 hộp, để biếu bên ngoại, bên nội và thắp hương trong nhà.”

Dạo quanh thị trường thời điểm này, có thể thấy không khí trung thu đã nhộn nhịp hẳn. Ghi nhận tại các cửa hàng bánh trung thu trên địa bàn TP.HCM, năm nay thị trường biếu tặng từ các công ty, doanh nghiệp khởi động khá sớm và hiện khối xí nghiệp vẫn đang tiếp tục đặt hàng biếu tặng công nhân viên. Sức mua các dòng sản phẩm cao cấp, bánh tự chọn của các nhà sản xuất uy tín như Kinh Đô, Vinabico… tiêu thụ rất tốt. Thậm chí, thời điểm này, một số sản phẩm Trăng Vàng của Kinh Đô hiện đang “cháy hàng”. Theo dự báo của các nhà sản xuất và các đại lý, sau đợt cao điểm lễ Quốc khánh vừa qua, những ngày cuối tuần này đến cận trung thu sẽ giai đoạn tăng tốc của thị trường bán lẻ khi người dân đẩy mạnh mua bánh biếu tặng và chuẩn bị trung thu cho gia đình.

Chưa đầy 2 tuần nữa đến trung thu, không khí mua bán ở các cửa hàng cũng sôi động, khẩn trương hơn. “Gần 1 tháng qua, ngoài khách mua lẻ để thưởng thức bánh đầu mùa, đơn hàng nhiều nhất là từ các công ty, xí nghiệp mua biếu khách hàng, nhân viên. Từ sau lễ 2/9 đến nay, người dân đẩy mạnh việc mua bánh biếu tặng, chuẩn bị tết trung thu cho gia đình nên chúng tôi phải tiếp tục đặt hàng với nhà sản xuất để chủ động nguồn hàng cho những ngày cao điểm sắp tới ”, anh Nguyễn Văn Dũng – chủ quầy bánh trung thu trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình), cho biết.

Sản lượng tiêu thụ sẽ tiếp tục vượt kế hoạch

Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều nhà sản xuất uy tín cho biết sản lượng bánh bán ra có khả năng tăng 10- 25% so với năm ngoái. Sức mua đang tập trung vào các sản phẩm có nhãn hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Sản lượng tiêu thụ trung thu 2013 đang dự báo khả năng tăng tốt ở các nhà sản xuất có thương hiệu cho thấy bên cạnh việc biếu tặng đối tác, khách hàng, các công ty, xí nghiệp ngày càng chú trọng việc biếu tặng trung thu đến nhân viên thể hiện sự quan tâm của công ty với người lao động dịp Tết Trung Thu.

Ngay ở tuần lễ cuối tháng 8, đơn đặt hàng từ khối cơ quan xí nghiệp với các doanh nghiệp lớn đã tăng đột biến.  Như ở công ty Kinh Đô, hiện tiến độ bán hàng của đơn vị này đang tăng 25% so với cùng kỳ, sản lượng tiêu thụ bánh trung thu của Kinh Đô đã đạt hơn 90% so với kế hoạch,. Trong đó, dòng cao cấp Trăng Vàng được đánh giá cao nhờ sự vượt trội về chất lượng cũng như hình thức mẫu mã, đáp ứng nhu cầu biếu tặng cao cấp của khách hàng. Riêng Trăng Vàng Hồng Ngọc với dòng bánh Mochi mới của đơn vị này hiện đang rất hút hàng. Các sản phẩm bánh tự chọn (bánh nướng truyền thống) như Đậu xanh, Hạt sen, Hạt sen Trà xanh, sữa dừa, Gà quay jambon, Thập cẩm Lạp xưởng, Jambon bát bửu, Bánh dẻo…cũng được tiêu thụ tốt. Đặc biệt, sản lượng tiêu thụ dòng bánh Trung thu Xanh chế biến từ 100% thành phần thực vật tự nhiên cho nhu cầu ăn chay, ăn kiêng hiện đã tăng 35% so với cùng kỳ. Đại diện Vinabico cũng cho biết, việc nâng cấp chất lượng, đa dạng cơ cấu sản phẩm đã giúp đơn vị đáp ứng tốt nhu cầu biếu tặng của khối khách hàng xí nghiệp, người tiêu dung.

Ông Nguyễn Xuân Luân – Phó TGĐ Tập đoàn Kinh Đô nhận xét: “Thị trường Trung thu đang vào giai đoạn cao điểm khi các doanh nghiệp, người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm phục vụ việc biếu tặng cũng như thưởng thức, hiện Kinh Đô chủ động sản lượng để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng. Tín hiệu khả quan như hiện nay dự báo sức mua sẽ tiếp tục tăng trong những ngày cận Tết Trung thu sắp tới.”

Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị